10 điều con trẻ muốn bố mẹ làm nhất

Là bố mẹ, ai cũng mong muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho con, cố gắng làm tất cả để con mình có được cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc và một tương lai tươi sáng. Chúng ta vẫn thường đặt câu hỏi “Mình nên làm gì cho con?” Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi “con cái muốn bố mẹ làm gì?”

Trong cuộc sống bộn bề đầy lo toan, với nhiều bậc phụ huynh, việc tốt nhất họ có thể làm là cho con nhiều tiền, cho con đi học nhiều thầy, trang bị những phương tiện tốt nhất để con học tập và giải trí…. Nhưng họ có biết rằng ngoài những điều đó, con cái cần hơn ở bố mẹ sự quan tâm, tình yêu thương ấm áp.

Là một giáo viên tiểu học, trong quá trình dạy, tôi thường hỏi học sinh: “Con muốn bố mẹ làm gì cho con?”, “Điều gì bố mẹ làm mà con thấy thích hay nhớ nhất?” Sau đây là 10 điều con trẻ muốn bố mẹ làm nhất mà tôi đã tổng hợp được trong quá trình khảo sát:

1. Bố mẹ ghé vào phòng của con, đặc biệt là buổi tối: Cùng con hát những bài hát mà ở trường con được học, kể lại những câu chuyện hồi bé xíu của con, hoặc đọc truyện cho con nghe trước khi ngủ.

2. Những cái ôm, xoa đầu của bố mẹ luôn làm con thích thú vì chúng cảm nhận được tình yêu thương ấm áp của bố mẹ dành cho chúng. Đặc biệt những lúc trẻ làm được việc tốt, điều đó như một sự ghi nhận, khích lệ, tán dương của bố mẹ.

3. Bố mẹ nói chuyện nhiều hơn với con và nghe con kể về những điều chúng làm, thấy và nghĩ. Con trẻ luôn mong muốn bố mẹ lắng nghe, hiểu và góp ý cho chúng như một người bạn hơn là những chỉ định áp đặt của người lớn.

4. Bố mẹ dành nhiều thời gian cho con để cùng con chơi đùa, làm việc nhà, xem TV, đi công viên vào ngày cuối tuần,… luôn là điều tuyệt vời mà trẻ mong chờ ở bố mẹ chúng

5. Nằm cùng với bố mẹ để xem chương trình TV yêu thích để được tận hưởng những tiếng cười giòn tan, cái giật mình vì bất ngờ, hay những lúc sợ đến mức hét lên và chui vào lòng bố mẹ… luôn là những cảm xúc tốt đẹp khắc sâu trong lòng trẻ.

6. Mẹ nấu những bữa ăn ngon với nhiều món con ưa thích: Khi mà ngày càng có nhiều những đứa trẻ cảm thấy ngán thức ăn của mẹ nấu hoặc sợ phải ăn thức ăn bên ngoài thì bạn hãy đừng quên tranh thủ thời gian để chăm chút hơn nữa các bữa ăn gia đình. Bởi đây là nơi giúp trẻ cảm nhận được một cách sâu sắc tình yêu của mẹ dành cho chúng.

7. Cùng bàn bạc kế hoạch cuối tuần với con: Bố mẹ hãy cùng bàn bạc với con về kế hoạch mà cả nhà cùng làm vào ngày cuối tuần trong các bữa cơm tối. Đặc biệt, trẻ sẽ cảm thấy càng tuyệt vời hơn nữa nếu chúng được giao nhiệm vụ thực hiện một khâu nào đó trong kế hoạch.

8. Bố mẹ cho con cái được tham gia nhiều hoạt động ngoài trời: Bất kì đứa trẻ nào cũng muốn tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời bởi vì với trẻ, vạn vật trong thế giới này đều mới mẻ, sống động, cuốn hút và luôn luôn kích thích trí tò mò.

9. Cùng bố/ mẹ chuẩn bị món quà bí mật: trong những dịp lễ, tết, sinh nhật hay những ngày đặc biệt của bất kỳ thành viên nào trong gia đình với trẻ không gì ý nghĩa và đáng chờ đợi hơn là được cùng bố/mẹ bí mật chuẩn bị một bữa ăn, tấm thiệp mừng, hay món quà bí mật… để mang lại điều bất ngờ cho thành viên đó.

10. Kỷ luật khi con làm sai: Khi phạm lỗi, trẻ rất sợ nhưng chúng vẫn muốn bố mẹ đưa ra hình thức kỷ luật. Điều này có vẻ vô lý nhưng trong các gia đình mà bố mẹ quá chú tâm cho công việc thì điều này hoàn toàn thích hợp bởi đó là lúc trẻ cảm nhận được sự quan tâm của bố mẹ chúng.

Thu Thủy

Leave a Comment