Học cách giữ lời hứa với con trước khi muốn dạy chúng điều gì

Để làm tốt vai trò của mình, nhiều bà mẹ sẵn sàng hy sinh tất cả những gì mình có được cho con. Và để dạy con ngoan, mẹ không ngại đọc hàng núi tài liệu khổng lồ, ngồi hàng giờ trước máy tính hay nhờ vào chuyên gia google mỗi ngày. Song, có điều tất yếu mà người lớn không thể bỏ qua khi đứng trước trẻ là “giữ đúng lời hứa với trẻ”.

Tình huống thường gặp nhất hay khiến người lớn mắc lỗi là lúc muốn từ chối yêu cầu nào đó của con trẻ. Chẳng hạn, bạn cần đi ra ngoài gấp trong khi bé nhà bạn lại nằn nặc “cho con theo với!” hay “mẹ đừng đi!”. Để từ chối yêu cầu của con và giải quyết nhu cầu bản thân, người lớn thường đưa ra lời hứa “Mẹ sẽ mua siêu nhân/búp bê/ kẹo/ bánh/… cho con!” Cuộc trao đổi hấp dẫn bé nhanh chóng. Bé chấp nhận điều kiện ở nhà trong mong mõi. Riêng phần mẹ, những gì vừa hứa chỉ là chiêu thức “đánh lừa”. Vì thế, mẹ sẽ quên ngay lời hứa đó sau khi vừa nói xong.

Tất yếu, bé sẽ khóc hay có những phản ứng thất vọng sau khi biết mẹ đã không thực hiện cam kết với mình. Điều quan trọng hơn cả là trẻ sẽ không còn đặt niềm tin nơi bạn nữa.

Trường hợp thứ hai, cũng vì hoàn cảnh khiến mẹ phải nói dối là lúc đấu tranh với trận chiến biếng ăn của trẻ. “Muỗng cuối cùng rồi!”, “nhanh nhanh, gần hết rồi nè”, “hết trơn, còn một muỗng nữa là hết trơn”,…Nên hiểu rằng, bé cũng đang rất khổ sở khi phải ăn. Muỗng cuối cùng, hay tín hệu gần hết khiến bé như sắp được giải thoát. Thực tế không phải vậy và sự thất vọng tràn trề trong lòng con thơ. Trẻ không còn tin nơi mẹ và sợ ăn hơn nữa. Muỗng cuối cùng nhưng còn vô vàn muỗng cuối cùng nữa, vì thế bữa ăn kéo dài thành vô tận với trẻ.

Khi bé đi bác sĩ cũng là lúc mẹ phải đưa ra thỏa hiệp. Bởi rất hiếm những đứa trẻ cảm thấy không sợ hãi khi phải đứng trước vị bác sĩ uy nghi trong bộ blu trắng. Đặc biệt, hình ảnh mũi kim tiêm luôn là sự ám ảnh của tuổi thơ. Để trấn an con, một lời hứa hấp dẫn được đặt ra “Mẹ sẽ cho con đi công viên”, “Con ngoan cho hết ốm rồi mẹ đưa đi siêu thị mua siêu nhân”,…Thời gian và sự lo lắng khi con ốm khiến mẹ nhanh chóng quên đi lời hứa. Trẻ thì không, chúng sẽ nhớ rất rõ và mong muốn mẹ thực hiện lời hứa ngay khi có thể. Sự mong muốn càng lớn thất vọng sẽ nặng nề và chúng sẽ không còn tin vào lời hứa ở những lần tiếp theo.

Người lớn luôn mong muốn con trẻ vâng lời, không nói dối, biết giữ lời hứa. Nhưng chính người lớn lại là những người không biết giữ lới hứa với trẻ. Sự thất vọng cũng như thiếu niềm tin của trẻ dành cho bạn sẽ đập tan tất cả những cố gắng của bạn hòng mong con tốt hơn. Trẻ không còn tin ở bạn cũng là lúc trẻ học cách nói dối. Chúng không còn cảm thấy an toàn khi ở bên chúng ta và sẽ chống lại chính người đang cố gắng nuôi dạy chúng tốt nhất.

Lời hứa luôn quan trọng với bất kỳ ai. Trẻ em không là ngoại lệ. Giữ lời hứa và cố gắng thực hiện lời hứa đó. Không hứa với trẻ khi cảm thấy không chắc chắn. Đó là những gì chúng ta nên học trước khi dạy trẻ hay muốn trở thành người cha, người mẹ tuyệt vời của con cái.

Lộc Xuân

Leave a Comment