3 lý do khiến bạn trở thành bậc cha mẹ khó tính

Nuôi dạy con cái là công việc khó khăn, điều này có thể dẫn đến những căng thẳng xung đột không đáng có trong gia đình. Dưới đây là một vài nguyên nhân chính khiến các ông bố, bà mẹ đang tự làm mất dần hình ảnh của mình trong mắt con cái:

Cố gắng để biến con bạn thành một ai đó mà bản thân chúng không muốn:  Con bạn là một người thiên về lối sống nội tâm nhưng bạn lại muốn chúng hướng ngoại? Con bạn thích đọc sách hơn là chơi thể thao nhưng bạn lại muốn sau này chúng trở thành những cầu thủ nổi tiếng? Con bạn thích làm bài tập về nhà ngay sau khi tan học nhưng bạn lại muốn chúng học sau bữa ăn tối? … Và nếu bạn thấy rằng mình đang trả lời đúng cho một trong số những câu hỏi trên thì có thể chính bạn đang làm cho việc nuôi dạy con cái của mình gặp nhiều khó khăn hơn.

Cha mẹ nên học cách hiểu tâm lý con em mình trước khi ép buộc chúng làm theo ý của mình. Hãy thử làm theo lời khuyên này của chúng tôi trong một hoặc hai tuần và bạn sẽ nhận thấy những đứa trẻ sẽ trở nên gần gũi, thương yêu bạn hơn. Các bậc cha mẹ chỉ là người dẫn đường chứ không có quyền quyết định của số phận của những đứa trẻ. Hãy dành nhiều thời gian thư giãn và có những khoảnh khắc tuyệt vời bên các con bạn.

Can thiệp quá sâu vào đời tư của con: Bạn có thường xuyên đưa ra bình luận trên hầu hết các khía cạnh cuộc sống của con bạn như: “Con không nên mặc cái váy này?  Chiếc mũ quá diêm dúa?” hoặc “Tại sao con không giành được điểm cao như Ly? … Nếu bạn nhận ra mình thường xuyên nói những câu như trên thì có vẻ như bạn đang gặp phải rất nhiều khó khăn khi nuôi dạy con cái.

Những lời ca thán và chỉ trích “KHÔNG được làm việc này!”, “KHÔNG được như thế kia!” chỉ khiến con bạn cảm thấy bị tổn thương. Hãy lắng nghe, không phán xét, đưa ra những lời khuyên chân thành sẽ tốt hơn cho bạn và con của bạn. Bạn cũng nên tự hỏi bản thân sẽ cảm thấy thế nào nếu một người nào đó nói những lời như vậy với bạn. Hầu hết chúng ta không thích bị cằn nhằn hoặc chỉ trích trong công việc, vậy tại sao con bạn lại phải chịu những lời như vậy ở nhà?

Không đặt ra quá nhiều qui tắc : Trẻ em rất khôn ngoan trong việc tìm ra điểm yếu của các bậc cha mẹ. Không đặt ra nhiều quy tắc nhưng cần phải cho con bạn hiểu được điều gì là thực sự quan trọng và nếu như cố tình vi phạm sẽ có những hình phạt thích đáng. Ví dụ như bạn không cho phép con bạn về sau sau 9 giờ tối. Một khi bạn đưa ra qui định trên thì bạn nên giải thích cho trẻ hiểu lý do tại sao bạn làm như vậy và cần phải biết lắng nghe hoặc tôn trọng bạn. Nếu chúng cố tình không tôn trọng bạn, bạn nên dùng nhiều biện pháp từ nhẹ nhàng đến cứng rắn để chúng hiểu rằng chúng cần phải tuân theo.

Xuân Quỳnh

Leave a Comment