5 bí kíp giúp bé hạn chế sặc sữa

Sặc sữa là hiện tượng thường gặp ở trẻ mà mọi bà mẹ đều cảm thấy lo lắng. Bởi khi trẻ sặc sữa hay sặc thức ăn nếu không kịp thời sơ cứu đúng cách rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Một vài cách đơn giản sau đây sẽ giúp các bà mẹ hạn chế tối đa việc sặc sữa ở trẻ.

1. Luôn có người chăm sóc, theo dõi trẻ: Độ tuổi dễ bị sặc nhất thường từ 1 đến 3 tuổi. Trong độ tuổi này, trẻ dần nhận biết các vật xung quanh thông qua xúc giác. Chính vì vậy trẻ cần có người ở bên cạnh trong những lúc chơi, tập bò, tập đi, … để tránh nguy cơ trẻ nuốt phải những vật lạ gây nguy hiểm.

Đồng thời cần theo dõi trẻ cẩn thận khi cho bé ăn hoặc bú. Nguyên nhân dẫn đến sặc có thể là do bình sữa bị đục lỗ quá to hoặc trẻ không chịu nuốt khi ăn.

2. Không cười đùa với trẻ khi đang ăn

Dù là uống sữa, ăn bột, ăn cháo, ăn cơm hay bất kỳ loại trái cây nào thì cũng không nên cười đùa trêu chọc khi trẻ đang ăn. Điều đó dễ dẫn đến việc trẻ quên nuốt hoặc cười đùa khi thức ăn vẫn còn đầy trong miệng. Đây chính là nguyên nhân gây sặc ở trẻ

3. Không mở tivi khi đang cho trẻ ăn: Nhiều ông bố bà mẹ cho rằng có thể dùng cách này để giúp trẻ ăn nhanh hơn mà không gây hại gì. Thực tế hoàn toàn khác khi vô tình tạo cho trẻ phản ứng có điều kiện khi ăn. Thậm chí, nhiều trẻ quá mãi mê chương trình tivi yêu thích mà dẫn đến sặc do quên nuốt hoặc phá lên cười.

4. Khóc khi đang ăn là điều cần kiêng kỵ: bởi khi khóc trẻ buộc phải hít lấy hơi rất nhiều, đồng thời khóc thường đi kèm theo những cơn nấc. Vì thế, nguy cơ thức ăn lọt theo vào cuống phổi gây ngạt, sặc là rất lớn. Do đó, phải dỗ bé nín hoàn toàn rồi mới tiếp tục cho ăn.

Đặc biệt, tuyệt đối không được bóp mũi hoặc giữ kín miệng trẻ để buộc trẻ nuốt thức ăn. Đây là cách làm vô cùng tai hại của một số bà mẹ dễ khiến trẻ tử vong.

5. Tránh những đồ chơi trẻ dễ nuốt phải: Hiện nay, tuy đồ chơi dành cho trẻ đã được cha mẹ chú ý kiểm soát và lựa chọn, nhưng cũng không ngoại trừ khả năng trẻ cắn đứt hoặc bẻ gãy những chi tiết nhỏ có trên đồ chơi và cho vào miệng. Chính vì vậy hãy để trẻ tránh xa những vật dễ nuốt và phải kiểm tra kỹ đồ chơi của trẻ trước khi cho trẻ sử dụng.

Đồng thời, một vài loại thức ăn cũng nên cẩn thận với bé như thạch rong biển, nhãn, vải, đậu phộng, … Đã có rất nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật như hạt nhãn, đậu phộng đặc biệt các loại thạch rất dễ gây tử vong ở trẻ

Một vài cách phòng tránh trên đây sẽ giúp ích cho các ông bố bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Nên nhớ không bao giờ được chủ quan với trẻ, vì có thể chỉ một vài giây phút sơ ý cũng khiến bạn phải ân hận suốt đời.

Hoài Phương

Leave a Comment