Cách làm bánh bông lan hấp đơn giản mà thơm ngon

Có rất nhiều cách làm để có chiếc bánh bông lan ngon, mềm xốp. Cách thức làm bánh bông lan cơ bản tương đối phổ biến với tất cả các chị em. Nó không quá khó để bất kỳ ai cũng có thể thử và làm được.

Banh bong lan hap
Bánh bông lan hấp thật thơm ngon

Làm bánh bông lan không nhất thiết phải có lò nướng. Có thể nướng bằng nồi cơm điện, nồi than hoặc hấp cũng là cách để có chiếc bánh ngon.

Bánh bông lan hấp ngon không kém những chiếc bánh được lấy ra từ lò hay nồi cơm điện. Với cách hấp bánh sẽ giúp giải quyết được rất nhiều vấn đề như không có lò, không có nồi cơm điện,… nhưng vẫn làm được chiếc bánh bông lan ngon cạnh tranh.

Chiếc bánh bông lan ngon yêu cầu phải mềm xốp. Có màu vàng đặc trưng. Không còn mùi tanh của trứng.

Bánh bông lan gần như chiếm được cảm tình của hầu hết mọi người. Chiếc bánh cơ bản này có thể sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh, địa điểm khác nhau. Khi đã có thể làm ra được bánh bông lan cơ bản, người nấu hoàn toàn có thể biến tấu để có nhiều phiên bản mới hơn từ chiếc bánh nền này như bông lan gà cay, bông lan trứng muối, bông lan trà xanh, bông lan phô mai,..

Trong kỹ thuật làm bánh bông lan, công đoạn đánh trứng, trộn bột quyết định phần lớn chất lượng của bánh. Bánh mềm xốp đòi hỏi trứng đánh phải bông tới, chứa nhiều bột khí bên trong. Khi trộn bột, yêu cầu nhẹ tay, trộn dứt khoát với động tác hất nhẹ nhàng từ dưới lên trên, từ ngoài vào trong đảm bảo bột khí trong trứng không bị vỡ.

Bánh xệp, chai cứng nguyên nhân lớn là do trứng đánh chưa đủ bông, trộn bột quá mạnh tay làm tan bể phần bột khí trong trứng.

Nguyên liệu

Nguyên liệu để làm bánh bông lan khá rẻ. Để có chiếc bánh hấp kích thước 16,5×6,5cm, cần:

  • 4 quả trứng gà an toàn
  • 120g bột mỳ đa dụng
  • 100g đường
  • Hương vani
  • Dầu ăn
  • 2 thìa nước lọc

Cách làm bánh bông lan hấp

Bước 1: Đánh trứng

Cho 4 trứng gà vào âu sạch. Việc tách lòng trắng và đỏ là không thật sự cần thiết nếu chúng ta đánh trứng bằng máy. Cho tiếp vào trứng 2 thìa nước lọc. Cho toàn bộ 100g đường vào. Bật máy đánh trứng ở số nhỏ nhất đánh cho trứng tan hoàn toàn. Sau đó tăng dần tốc độ máy đánh trứng lên số cao nhất để đánh trứng đến khi bông mịn.

Thử trứng bằng cách nhấc cây đánh trứng lên, trứng kéo theo thành tháp, không chảy xệp xuống ngay là được.

Bước 2: Trộn bột

Chia bột mỳ thành 3-4 phần, rây từ từ từng phần một vào âu trứng. Dùng thìa, phới trộn nhẹ tay theo vòng tròn quanh thân âu bột rồi hất nhẹ từ ngoài vào giữa âu bột, từ dưới lên trên cho phần bột hòa đều trong trứng.

Làm tiếp tục cho đến khi toàn bộ 120g bột được trộn đều trong trứng.

Tiếp tục cho vào hỗn hợp trứng 1,5 thìa dầu ăn hoặc bơ tan chảy, lượng hương vani yêu thích, trộn đều nhẹ tay.

Yêu cầu công đoạn này cần nhẹ tay, hất bột nhẹ từ ngoài vào trong, dưới lên trên nhằm đảm bảo phần bột trứng không bị vỡ. Phần bột trứng sau khi trộn xong vẫn bồng bềnh, phồng xốp. Hỗn hợp bột trứng xệp, chảy nhão là trộn bột chưa đúng cách hoặc đánh trứng chưa tới. Kết quả bánh sẽ cứng, chai không mềm xốp, nở ngon.

Bước 3: Hấp bánh

Sử dụng nồi thông thường để hấp bánh theo phương pháp hấp cách thủy.

Láng một lớp dầu ăn hoặc bơ tan chảy vào khuôn hấp bánh. Cho hỗn hợp bột trứng vào khuôn. Cần đảm bảo lượng bột trứng đầy đến 2/3 khuôn là được để bánh có không gian nở trong quá trình hấp.

Chờ nước trong nồi hấp sôi thì cho khuôn hỗn hợp bột trứng vào hấp cách thủy. Dùng nắp đậy khuôn bánh lại để hơi nước không nhỏ vào bánh trong quá trình hấp.

Thời gian hấp bánh từ 45- 50 phút.

Thử bánh bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ lên bánh, nếu thấy bánh đàn hồi và không dính tay là được. Cũng có thể dùng chiếc tăm xiên vào giữa bánh rồi rút ra ngay, nếu thấy trên tăm không dính ướt là bánh đã chín.

Lấy bánh ra khỏi khuôn, đợi bánh nguội hoàn toàn thì có thể cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày.

Cách làm khá đơn giản, bánh bông lan hấp vẫn đảm bảo độ mềm xốp, thơm ngon vô cùng hấp dẫn.

Thử ngay để luôn có món ngon mỗi ngày cùng gia đình quây quần bên nhau nhé!

Chúc các bạn thành công!

>>> Mời bạn xem thêm: Cách làm bánh dẻo hình thú.

Leave a Comment