Pizza: Món Ăn Từ Ý đến Việt Nam

Pizza là món ăn có nguồn gốc từ Ý, bao gồm một chiếc bánh mì dẹt phủ lên trên một số hỗn hợp tùy theo loại bánh. Một chiếc pizza có thể bao gồm sốt cà chua, lá oregano, ô liu, phô mai mozzarella và nhiều thành phần khác, và được nướng chín trong lò đốt củi hoặc lò điện có nhiệt độ cao, và được phục vụ nóng.

Pizza Ga Cay
Pizza gà cay của Pizza Berry Huế

Một trong những loại pizza truyền thống và đơn giản nhất là Margherita (còn gọi là pizza cơ bản), được phủ lên trên với cà chua hoặc nước sốt cà chua, phô mai mozzarella và húng quế.

Người ta kể rằng chiếc pizza cơ bản này được đặt tên từ tên của Nữ hoàng Margherita, vợ của Umberto I. Nữ hoàng được cho là thích hương vị tươi mát nhẹ của pizza Margherita. Điều đặt biệt chiếc bánh này thường có màu xanh lá cây, trắng và đỏ, đó là màu của quốc kỳ Ý.

Ý có nhiều biến thể của bánh pizza.

  • Pizza Naples, hoặc pizza kiểu Naples, được làm đặc biệt với mozzarella trâu (được sản xuất từ ​​sữa trâu Địa Trung Hải của Ý),
  • Pizza fior di latte, mozzarella được sản xuất từ ​​sữa của những con bò Agerolese được đánh giá cao và với cà chua San Marzano,
  • Pomodorino vesuviano, bao gồm nhiều loại cà chua nho được trồng ở Naples.

Pizza La Mã thường sử dụng cà chua (một loại thực phẩm nhập khẩu đầu thế kỷ 16), hành tây và ô liu. Bánh pizza của vùng Liguria giống với món pissaladière của Provence ở Pháp, thêm cá cơm vào ô liu và hành tây.

Pizza cũng đã lan rộng từ Ý đến hầu hết các phần còn lại của thế giới. Ở các khu vực bên ngoài nước Ý, lớp phủ được sử dụng thay đổi tùy theo các thành phần có sẵn và hương vị được ưa thích tại địa phương.

Sự phổ biến của bánh pizza ở Hoa Kỳ bắt đầu từ cộng đồng người Ý ở thành phố New York, nơi bánh pizza Neapolitan có ảnh hưởng từ rất sớm.

Cửa hàng pizza đầu tiên xuất hiện ở thành phố New York vào khoảng đầu thế kỷ 20. Sau Thế chiến II, ngành công nghiệp bánh pizza bùng nổ. Chẳng bao lâu sau, hiếm có một khu phố nào không có cửa hàng bán bánh pizza.

Xúc xích, thịt xông khói, thịt bò xay, pepperoni, nấm và ớt là những loại nhân truyền thống quen thuộc với nhiều người Mỹ, nhưng các nguyên liệu khác như rau arugula, pancetta và nấm cục cũng đã được thêm vào pizza ở Mỹ. Từ đó, các biến thể cũng thường được gắn với các vùng khác nhau trong cả nước, trong số đó có pizza kiểu Chicago và pizza kiểu California khá phổ biến.

Ở Việt Nam, không ai biết chính xác pizza đến Việt Nam từ khi nào. Chỉ biết rằng khi người Pháp đến Việt Nam thì những chiếc pizza bắt đầu xuất hiện.

Qua quá trình phát triển, pizza ở Việt Nam có những thay đổi táo bạo để phù hợp với khẩu vị của địa phương. Ví dụ như chiếc pizza gà cay hay pizza đặt biệt của Pizza Berry Huế sẽ rất khó tìm thấy nơi nào khác, nhưng được rất nhiều khách hàng hâm một, và thường xuyên thưởng thức.

Leave a Comment