Bi hài “nuôi con Ta theo kiểu Tây”

Nuôi con khỏe, dạy con ngoan luôn là điều mong muốn của các bà mẹ. Ngoan ở đây không chỉ bao gồm trẻ ăn ngoan, ngủ ngoan, không quấy khóc mà bao gồm cả việc phát triển trí thông minh cho trẻ.

Để làm được điều này, hầu hết các mẹ đều tìm đến chuyên gia tổng hợp “google”. Kiến thức các mẹ tìm được khá phong phú, hấp dẫn và đặc biệt rất “tây”. Bởi những thông tin mà chuyên gia google chia sẽ với các mẹ phần lớn xuất phát từ kinh nghiệm, kiến thức nuôi dạy con của các bà mẹ, hay chuyên gia tâm lý phương Tây.

Chính vì lẽ đó, kiến thức các mẹ thu được rất mới, hiện đại, được cập nhật liên tục. Tuy nhiên, vẫn có không ít những chuyện bi hài xoay quanh vấn đề học hỏi và nuôi con kiểu google như thế này. Một kiểu nuôi dạy “con gốc Ta, mẹ nuôi Tây”.

Theo chuyên gia google, bé bốn tháng, mẹ nơ nguyên chiếc bồn tắm hơi từ phố về, bơm căng và châm nước. Nước lưng lửng bồn, mẹ mặc áo phao vào cổ bé, đảm bảo đầu bé không bị chìm xuống nước. Bé chính thức được mẹ cho học bơi từ đây, lúc bốn tháng tuổi. Chuyện tưởng chừng khôi hài nhưng lại thật một trăm phần trăm. Mẹ còn rất thích thú dùng máy quay, quay lại để quảng cáo lên youtube cho bà con cùng học hỏi.

Cùng chính sách, mẹ đặt ra khoảng thời gian tối đa cho một bữa ăn của bé là hai mươi phút không hơn. Giai đoạn đầu, mọi chuyện tốt đẹp. Nhưng khi bé hơn một tuổi, bắt đầu giai đoạn biếng ăn, hai mươi phút và quy tắc không được làm việc riêng trong giờ ăn, bé gần như không tiêu thụ hết ba thìa cháo trong chén cháo chứa đầy dinh dưỡng mà mẹ công phu chuẩn bị. Kết quả, bé mỗi ngày mỗi tụt cân trông thấy, mẹ vẫn không hiểu mình đã sai ở đâu so với mơ kiến thức đã học được.

Lại không kém phần bi hài khi mà các chuyên gia dinh dưỡng phương Tây đưa ra chế độ ăn, nhưng không rõ cho riêng các bé phương Tây hay cả Tây lẫn Ta. Thôi thì, chuyên gia họ bảo thế mà không chú thích chắc chắn là không loại trừ mình, các mẹ cứ thoải mái áp dụng. Kết quả, số lượng trẻ em Việt béo phì càng ngày càng nhiều. Béo phì từ khi chưa đầy một tuổi.

Và cũng nhờ google, các bà mẹ Việt đang dần tạo ra sự tự do tối đa cho bản thân như để con tự nín khi khóc. Gởi con ở nhà trẻ từ thứ hai đến chủ nhật. Tạo lập tính độc lập cho con từ nhỏ bằng cách cho bé ngủ riêng từ rất sớm.

Có thể nói, những kiến thức nuôi dạy con được chia sẽ bởi các chuyên gia là rất hữu ích. Tuy nhiên, khi môi trường và điều kiện sống khác nhau thì những lý thuyết đó cũng buộc phải thay đổi cho phù hợp. Kiểu, lúa nước khó trồng ở Mỹ hơn Việt Nam, ngược lại, ở Việt Nam cây lúa mạch thật khó để phát triển. Hay chim cánh cụt chỉ có thể sống ở miền băng tuyết trong khi gà, vịt, ngang, ngỗng thì không thể. Do đó, việc áp dụng như thế nào cho hợp lý, các mẹ nên suy xét để có được cách nuôi con hiệu quả nhất. Đôi khi những áp dụng nhưng thiếu linh hoạt, phù hợp với từng điều kiện, từng bé cụ thể sẽ gây ra tác dụng không mong muốn.

                                                                                                                  Lộc Xuân

Leave a Comment