8 NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ THEO PHONG THỦY

Ngôi nhà luôn được xem là nơi trở về nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Do đó, nhà phải đảm bảo mang lại được cảm giác thoải mái, bình yên, ấm áp nhất cho chính gia chủ.

Với cá tính cũng như điều kiện kinh tế không giống nhau, nên mỗi người tự có lựa chọn riêng cho mình một nơi sống phù hợp. Thế nhưng bất kể nhà lớn hay nhỏ cũng đều cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định của phong thủy.

phong ngu phong thuy

Một ngôi nhà phạm quá nhiều lỗi phong thủy thường sẽ đưa lại các biến cố không đáng có cho người sử dụng.

Trong đó, việc bố trí từng phòng ốc chức năng khác nhau của ngôi nhà là việc làm quan trọng góp phần tạo nên không gian sống lý tưởng cho gia chủ.

Phòng ngủ cũng vì thế cần được bố trí sao cho mỗi người ở trong đó luôn cảm thấy thỏa mái nhất, có được giấc ngủ tốt nhất giúp khôi phục năng lượng bản thân. Đối với mỗi cặp vợ chồng trẻ, gian phòng ngủ còn là chốn riêng tư vô cùng quan trọng.

Vậy, bố trí phòng ngủ theo phong thủy hợp lý cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản:

1. Đặt ở cung tốt theo mệnh quái chủ

Tức đặt ở cung tốt theo mệnh quái của chủ nhà. Chẳng hạn chủ nhà là nữ mạng tuổi Bính Dần sinh năm 1986, mệnh quái Khảm vậy nên bố trí phòng ngủ ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc hướng Bắc so với tâm nhà. Tức có tọa độ tính trên la bàn được đặt ở tâm nhà trong khoảng từ 70o đến 200o hoặc từ khoảng 340o đến 20o.

Trong trường hợp gia đình có nhiều người cùng chung sống, ngoài chủ nhà, những thành viên khác nên lựa chọn phòng ngủ cho riêng mình theo hướng tốt của mệnh quái người sử dụng phòng ngủ đó. Có nghĩa, phòng ngủ được bố trí theo cung tốt của chủ nhà nhưng người sử dụng thuộc Đông tứ mệnh thì chọn phòng ở hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam. Ngược lại người Tây tứ mệnh lại chọn phòng ngủ ở hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Chẳng hạn, Nam mạng sinh năm 1992, tuổi Nhâm Thân, mệnh quái Cấn  thuộc Tây tứ trạch thì nên chọn phòng ngủ thuộc các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc so với ngôi nhà. Tức có tọa độ tính trên la bàn được đặt ở tâm nhà trong khoảng từ 205o đến 335o hoặc từ khoảng 25o đến 65o.

Tất nhiên, trong trường hợp như đã dẫn chứng ở trên, gia chủ thuộc Đông tứ trạch và thành viên còn lại thuộc Tây tứ trạch thì nên ưu tiên bố trí phòng ngủ theo hướng của chủ nhà. Tức là thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Sau đó, chọn phòng ngủ nằm phía Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc so với các phòng ngủ khác cho thành viên còn lại. Ngoài ra, cũng có thể chọn phòng ngủ ở các cung nhỏ tốt cho thành viên còn lại. Cụ thể:

  • Nếu phòng ngủ được bố trí hướng Bắc của ngôi nhà, người tuổi Nhâm Thân nên lựa chọn phòng ngủ hoặc bố trí giường ngủ trong khoảng từ 8o đến 220 tính từ tâm nhà.
  • Phòng ngủ được bố trí hướng Đông của ngôi nhà, người tuổi Nhâm Thân nên lựa chọn phòng ngủ hoặc bố trí giường ngủ trong khoảng từ 98o đến 1120 tính từ tâm nhà.
  • Phòng ngủ được bố trí hướng Đông Nam của ngôi nhà, người tuổi Nhâm Thân nên lựa chọn phòng ngủ hoặc bố trí giường ngủ trong khoảng từ 143o đến 1570 tính từ tâm nhà.
  • Phòng ngủ được bố trí hướng Nam của ngôi nhà, người tuổi Nhâm Thân nên lựa chọn phòng ngủ hoặc bố trí giường ngủ trong khoảng từ 158o đến 1720 hoặc từ 188o đến 200o tính từ tâm nhà.

>> Xem thêm: Xem tuổi làm nhà

2. Cửa phòng ngủ không đặt đối diện cửa chính

Điều đó nhằm đảm bảo sự tiện lợi và tế nhị cho người sử dụng. Tối kỵ bố trí cửa phòng ngủ mà người đứng ngoài cửa có thể dễ dàng nhìn thấy người bên trong phòng ngủ trước khi người bên trong phát hiện ra đối phương.

Đồng thời, cửa phòng ngủ cũng không đặt đối diện với cửa nhà vệ sinh và nhà bếp vừa đảm bảo yêu cầu vệ sinh vừa tránh những luồng khí xấu ảnh hưởng lẫn nhau.

Đặc biệt, rất nhiều phòng ngủ hiện nay luôn có phòng vệ sinh riêng đi kèm phục vụ nhu cầu tiện dụng. Tuy nhiên, đây lại là yếu tố nên tránh trong phong thủy bởi nó gây mất vệ sinh ở phòng ngủ. Đồng thời, phòng vệ sinh phải nằm ở cung xấu của mệnh quái chủ, do đó, khi đặt ở phòng ngủ, vô tình chúng ta đã làm phạm vào quy tắc của phong thủy.

Tất nhiên, nếu không thể không để phòng vệ sinh trong phòng ngủ thì cũng nên đặt phòng vệ sinh ở vào góc có cung xấu trong phòng và ở cuối chiều gió thổi để hạn chế những tiêu cực mà nó gây ra. Nên đặt quạt hút mùi trong phòng vệ sinh và luôn luôn giữ cho phòng vệ sinh được khô thoáng, sạch sẽ.

3. Cửa các phòng ngủ không đặt đối diện nhau

Phòng ngủ luôn là chốn riêng tư của mỗi người sử dụng. Phòng ngủ dành cho vợ chồng càng cần đảm bảo vấn đề riêng tư, tế nhị đặc biệt. Vì lẽ đó, cửa các phòng ngủ khác nhau tuyệt đối không nên đặt đối diện nhau. Những sự cố tế nhị nho nhỏ ngoài mong muốn có thể sẽ thành nguồn cơn cho nhiều rắc rối, mâu thuẫn đáng tiếc trong gia đình. Do đó, khi thiết kế, bố trí phòng ngủ gia chủ nên lưu tâm đến việc bố trí cửa các phòng ngủ, bao gồm cả cửa ra vào và cửa sổ, tránh phạm phải lỗi phong thủy sơ đẳng mà chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được.

phong ngu phong thuy
Một phòng ngủ có phong thủy tốt sẽ cho giấc ngủ ngon.

4. Giường ngủ nên đặt ở cung nhỏ tốt so với mệnh quái của chủ nhà

Cần thấy rằng, trong mỗi cung tốt luôn bao gồm ba cung nhỏ khác nhau trong đó có cả cung tốt và xấu. Do đó, khi bố trí giường ngủ, cố gắng chú ý bố trí vào những cung nhỏ tốt, tránh những cung nhỏ xấu.

Lấy lại ví dụ gia chủ là nữ mạng tuổi Bính Dần sinh năm 1986, mệnh Khảm, thuộc Đông tứ trạch. Người này có thể bố trí phòng ngủ ở hướng Đông Nam tính từ tâm nhà, tức trong khoảng 113o đến 142o theo số đo của la bàn đặt từ tâm nhà. Lúc đó phòng ngủ nằm ở cung Sinh khí, cung tốt theo mệnh quái chủ. Tuy nhiên, trong cung lớn Sinh khí này lại bao gồm ba cung nhỏ khác nhau, trong đó có một cung xấu nằm trong khoảng từ 113o đến 128o. Do đó, khi bố trí giường ngủ, chủ nhà nên chú ý không đặt giường ngủ rơi vào trúng cung nhỏ xấu này.

Tương tự, khi bố trí giường ngủ cho những thành viên còn lại nên bố trí giường ngủ theo cung nhỏ tốt so với mệnh quái người sử dụng giường ngủ, phòng ngủ đó.

Hướng giường nên đặt theo hướng Bắc – Nam, tức thuận với dòng chảy của từ trường trái đất. Điều đó giúp cho máu dễ lưu thông hơn khi ngủ, một trong những điều kiện tiên quyết giúp tạo nên giấc ngủ ngon, tránh cảm giác lo lắng, ác mộng trong lúc ngủ

Cũng có thể đặt giường trông về hướng sinh khí của người dùng hoặc các hướng có du niên tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà đặt giường chéo góc phòng hoặc ngược sáng.

Giường ngủ cần bố trí sao cho người sử dụng giường ngủ dễ dàng trông thấy người bên ngoài trước khi người bên ngoài có thể nhìn thấy họ. Điều này giúp cho người bên trong phòng ngủ cảm thấy tự tin, chủ động hơn trước những tình huống bất ngờ.

5. Đầu giường không đối chính cửa buồng

Bởi đơn giản khi đầu giường đối chính cửa buồng sẽ khiến người trên giường khó có thể nhìn thấy người bên ngoài trước khi họ nhìn thấy người bên trong. Từ đó, tạo cảm giác bất an cho người sử dụng. Đồng thời, cửa phòng cũng là nơi tiếp nhận những âm thanh bên ngoài nhiều nhất. Vì vậy, khi đầu giường hướng về cửa phòng cũng là hướng đến nơi có nhiều âm thanh, một trong những điều tối kỵ cho giấc ngủ hiệu quả.

Đầu giường cũng không nên đối chính với gương treo tường. Nó là nguyên nhân tạo ra ảo giác, bất an với người trên giường. Đôi khi chỉ đơn giản như hình ảnh phản chiếu của chủ nhân trên gương vào ban đêm cũng khiến họ giật mình hoảng loạn.

Ngoài ra, cũng không nên treo quá nhiều tranh ảnh trong phòng ngủ, đối diện đầu giường hoặc ngay trên đầu giường. Đặc biệt các thể loại tranh chân dung, tranh trừu tượng màu sắc lòe loẹt.

Tránh kê đầu giường ngủ quá gần cửa sổ. Ánh sáng, âm thành từ bên ngoài sẽ khiến người trên giường khó đi vào giấc ngủ. Một vài chuyển động bên ngoài vào ban đêm cũng dễ khiến người trên giường cảm thấy bất an, giật mình.

6. Tuyệt đối không bố trí giường ngủ ngay bên dưới các xà, dầm của trần nhà

Trong phong thủy, xà, dầm luôn là nơi tạo ra luồng sát khí lớn xuống bên dưới. Xà, dầm càng lớn, nặng thì độ sát khí mà nó tạo ra càng cao. Do đó, giường ngủ tuyệt đối không được bố trí ngay dưới các xà, dầm chạy bên trên. Nó sẽ tạo cảm giác bất an cho người ngủ, khiến người ngủ có cảm giác bị đè nén. Từ đó dễ sinh ra những bệnh như đau đầu, mệt mỏi, lo âu, căng thẳng, nóng giận, các bệnh về tim mạch cho người sử dụng

7. Trên đầu giường không nên gắn gương

Điều đó không chỉ gây nên nguy hiểm cho người ngủ khi vô tình gương bị rơi, vỡ, mà còn tạo ra cảm giác như ai đó đang dòm ngó từ trên đầu, vô cùng bất an. Ngoài ra, cũng cần tránh bố trí các bức hình chân dung, tranh hoặc các khung hình có độ nặng lớn ở vị trí này.

8. Bố trí màu sắc phù hợp

Không nên bố trí phòng ngủ với quá nhiều màu sắc lòe loẹt, điều đó dễ khiến người ngủ khó đi vào giấc hơn. Phòng ngủ nên bố trí màu sắc ấm áp, dịu nhẹ. Bên cạnh đó, cũng nên chọn những tông màu hợp với cung mạng người sử dụng để trang trí phòng tạo thêm sanh khí cho phòng ngủ.

Nội thất bên trong cũng nên gọn gàng, tối giản nhằm tạo không gian đủ thoải mái nhưng ấm áp, tiện dụng. Hạn chế tối đa góc cạnh từ các tủ, bàn xông thẳng vào giường ngủ.

>> Mời xem thêm: Cách chọn hướng làm nhà hợp mệnh


Tất nhiên, những yếu tố trên không nhất nhất phải luôn tuân theo mà bất chấp những trở ngại hay gây khó khăn cho việc bố trí. Đạt ở mức độ tương đối cũng xem là tốt vậy. Người sử dụng sẽ tự kiểm nghiệm qua quá trình sử dụng để có cách bố trí hợp lý. Một vài điều chỉnh như bố trí lại vị trí đặt giường ngủ; xoay trở đầu giường; di chuyển, thêm hoặc bớt một số kệ, tủ, bàn, các bức tranh trang trí cũng như tông màu sơn phòng ngủ,… có thể trở nên cần thiết tùy thuộc vào cảm nhận từ chủ nhân phòng ngủ đó.

(Tác giả: Quảng Huệ – Viết theo yêu cầu của Pizza Berry)

Leave a Comment