Các loại thức ăn tốt cho mẹ sau sinh nên được bổ sung

Nhiều bà mẹ sau khi sinh kiêng cử rất nhiều loại thức ăn, có thể vì sợ không tốt cho tiêu hóa mẹ và bé, cũng có thể do quan niệm dân gian. Đôi khi việc kiêng ăn này lại là nguyên nhân không tốt ảnh hưởng đến sự phục hồi sức khỏe của mẹ và khả năng sinh sản sữa cho em bé.

Vậy các loại thức ăn nào tốt cho mẹ sau khi sinh cần được quan tâm? Sau đây là các loại thức ăn tốt cho sản phụ quen thuộc mà các mẹ cần quan tâm để có sức khỏe tốt hơn.

Sữa nóng giúp bà mẹ nhanh phục hồi
Một ly sữa nóng cung cấp năng lượng và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi. Sữa nóng còn có thể gọi sữa về nhanh hơn để cho bé bú. Việc duy trì uống sữa nóng hằng ngày là việc làm cần thiết cho sức khỏe của mẹ và làm chất lượng sữa được tốt hơn.

Chuối tiêu tác dụng tuyệt vời
Tác dụng của chuối tiêu chín có rất nhiều như: bổ sung chất sắt cho mẹ, điều hòa huyết áp vì chuối có lượng lớn Vitamin B6, chống táo bón nhờ có các chất xơ, giảm căng thẳng… Do vậy, các mẹ nên ăn hai quả chuối tiêu trên ngày.

Thịt bò và thịt gà rất nhiều protein và sắt
Việc thiếu sắt và năng lượng có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi. Không chỉ cung cấp lượng lớn năng lượng, thịt bò và thịt gà còn chứa rất nhiều khoáng chất sắt giúp phục hồi nhanh chóng và tránh mệt mỏi. Đây sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ sau sinh.

Tuy nhiên cần chú ý với bà mẹ sau sinh mổ, ăn quá nhiều thịt bò có thể vết mổ sẽ xậm màu.

Cam tăng cường vi chất
Nước cam giúp chuyển hóa tốt các khoáng chất, đặc biệt sắt, giúp cơ thể hấp thụ sắt đễ dàng hơn cho việc tạo máu. Ngoài ra nước cam tươi chứa nhiều canxi, kali, axit folic… rất tốt để điều hòa huyết áp và giúp tránh thiếu hụt canxi cho mẹ và bé.

Rau mồng tơi trị táo bón
Trong rau mồng tơi có các vitamin B3, A3, chất nhầy và sắt nên rất tốt cho cơ thể mẹ. Đặc biệt, mồng tơi có tác dụng rất rất tuyệt vời trị chứng táo bón và nóng ruột, giúp cho các mẹ sau sinh tránh được táo bón do thiếu chất xơ hay dùng nhiều kháng sinh. Rau mông tơi còn có khả năng tăng sữa cho sản phụ. Với các mẹ có ít sữa, bổ sung rau mồng tơi vào các bữa ăn là hết sức cần thiết.

Vả có tác dụng tốt cho tim mạch
Quả vả chứa khá nhiều dưỡng chất tốt: chất xơ chống táo bón, pectin trung hòa cholesterol, omega 3 tốt cho tim mạch, potassium chống tăng huyết áp, lượng lớn canxi tốt cho hệ xương… Bạn có thể nấu vả với thịt hay xương heo là cách tốt để cho mẹ có thêm các dưỡng chất tốt giúp nhanh bình phục sức khỏe.

Rau ngót giúp tránh xót rau thau
Rau ngót xanh chứa nhiều vitamin và dinh dưỡng. Tác dụng của rau ngót làm chậm quá trình hấp thụ đường, rất tốt đối với người tiểu đường; thường được khuyên dùng cho các trường hợp muốn giảm cân. Với các bà mẹ sau khi sanh, ăn rau ngót giúp tránh xót rau thai.

Tuy nhiên, việc dùng rau ngót cũng nên hạn chế, nếu dùng nhiều, chính việc trao đổi chất của cơ thể từ rau ngót có thể sẽ dẫn tới việc hạn chế hấp thụ một số chất khoáng và cả canxi.

Sông Trà

Leave a Comment