Cách chọn hướng làm nhà hợp mệnh

Cách chọn hướng làm nhà hợp mệnh

 Nhà ở đúng hướng hợp phong thủy là một trong những yêu cầu cơ bản đầu tiên của hầu hết mọi người khi bắt đầu tiến hành mua nhà, đất để an cư. Vậy, chọn hướng nhà như thế nào được cho là hợp phong thủy?

Hướng nhà là gì?

Nhiều người nhầm tưởng hướng nhà và hướng cửa chính cùng là một. Trong phong thủy, hướng nhà và hướng cửa chính hoàn toàn không trùng khớp nhau.

Hướng nhà được hiểu là phương mà mặt trước của ngôi nhà hướng tới. Nó được tính dựa trên tổng thể ngôi nhà. Hướng nhà chỉ được tính dựa trên tám hướng chính, gồm: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Cũng có người gọi theo cung quái, nó bao gồm tám phương tương ứng: Chấn, Đoài, Ly, Khảm, Tốn, Cấn, Khôn, Càn.

Hướng cửa (luôn là hướng cửa chính của ngôi nhà) được tính theo hướng từ tâm nhà đến giữa cửa. Hướng cửa được gọi theo vòng 24 cung sơn hướng.

Như vậy, một ngôi nhà hướng Đông không đồng nghĩa với cửa chính của ngôi nhà đó cũng quay hướng Đông. Có thể hình dung quan sát hướng nhà như quan sát bức ảnh chụp qua flycam, trong khi hướng cửa lại phải đứng trực diện ngay trong tâm nhà để tính.

Tuy nhiên, hướng nhà lại có ảnh hưởng mang tính quyết định đối với hướng cửa. Bởi, nếu nhà quay về hướng Tây thì khó lòng để thiết kế cửa chính theo hướng Đông. Do đó, trước khi xác định hướng cửa hay thiết kế chi tiết của ngôi nhà, trước tiên cần xác định hướng nhà.

chon huong lam nha hop tuoi

“Làm nhà hướng Nam” có đúng cho mọi mệnh quái?

Dân gian có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Vế đầu “lấy vợ hiền hòa” là điều ai cũng hiểu và mong muốn, không cần bàn cãi. Đó gần như trở thành chân lý hiển nhiên mà người nói mượn để khẳng định cho vấn đề quan trọng không kém “làm nhà hướng Nam”.

Nhà quay về hướng Nam có thể dễ dàng đón nhận ánh sáng mang luồng dương khí tinh khiết của buổi sáng. Tránh được nắng nóng gây gắt vào buổi chiều. Mùa đông, không bị gió Bắc và mưa lạnh lùa vào nhà. Một ngôi nhà hội tụ đủ điều kiện che mưa gió, tránh nắng nóng chắc chắn đủ tiêu chuẩn mang lại sự thỏa mái cho người ở bên trong. Vì vậy, hướng Nam luôn được người mua nhà, đất ưu tiên lựa chọn.

Hướng Đông Nam cũng mang những yếu tố thuận lợi tương tự so với hướng Nam. Do đó, hướng Nam và hướng Đông Nam mặc nhiên trở thành hướng nhà lý tưởng.

Trong trường hợp nhà hướng Nam, Đông Nam không tương thích với mệnh quái chủ, khi tiến hành làm nhà có thể chọn các phương cách hóa giải như: chọn hướng cửa chính tương thích; Mở thêm cửa phụ, cửa sổ; Làm bình phong, lá chắn,… mà không nên bỏ đi hai hướng tốt này.

Như vậy, với hướng Nam và Đông Nam được xem như hợp với tất cả mọi ngôi nhà bất kể mệnh quái chủ.

Trên thực tế, không phải lúc nào người mua cũng dễ dàng tìm được nhà, đất quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Đặc biệt, ở các thành phố, đô thị lớn, hệ thống cơ sở hạ tầng đã được quy hoạnh trước, cộng thêm diện tích đất nhỏ hẹp, nên việc chọn nhà đúng hướng Nam hoặc Đông Nam càng không dễ dàng. Lúc đó, người mua nhà cần xem đến tiêu chí hướng nhà hợp mệnh quái.

>> Xem thêm: Sai lầm phong thủy ngoại cảnh thường gặp của ngôi nhà

Hướng nhà hợp mệnh quái là gì?

Có 8 mệnh quái cơ bản được chia thành Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh gồm: Khảm, Ly, Chấn, Tốn

Tây tứ mệnh gồm: Càn, Khôn, Cấn, Đoài

Theo lý thuyết chung, những người thuộc Đông tứ mệnh nên chọn hướng nhà theo Đông tứ trạch. Bao gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Ngược lại những người thuộc Tây tứ mệnh nên chọn hướng nhà theo Tây tứ trạch. Bao gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Mỗi tuổi có một mệnh quái nhất định. Cách xác định mệnh quái sớm đã được các nhà phong thủy đưa ra. Có nhiều cách tính khác nhau.

Cách đơn giản để dễ nhớ nhất: Đầu tiên, cần cộng tất cả các con số của năm sinh lại với nhau, rồi dùng số đó chia cho 9. Số cần dùng là số dư. Lấy số dư đối chiếu theo vị trí trên các đốt ngón tay để suy ra mệnh quái của mình.

Vị trí của từng mệnh quái trên đốt ngón tay:

Bảng tính cho nam:

bang tinh lam nha cho nam
Bảng tính cho nam

Bảng tính cho nữ

banh tinh lam nha cho nu
Bảng tính cho nữ

Ví dụ 1: Nam sinh 1987, cộng tất cả các số có trong năm sinh lại với nhau:

1 + 9 + 8 + 7 = 25

Lấy kết quả trên tiếp tục chia cho 9:

25 : 9 = 2 dư 7

Lấy số dư là số 7 tra lên bảng tính dành cho Nam ta được cung Tốn. Vậy, Mệnh quái của người nam sinh năm 1987 là Tốn thuộc Đông tứ trạch

Ví dụ 2: Nữ sinh năm 1987, cộng tất cả các số có trong năm sinh lại với nhau rồi chia cho 9 ta được số dư là 7. Lấy số 7 tra lên bảng tính dành cho nữ ta được cung Khôn. Vậy, Mệnh quái của người nữ sinh năm 1987 là Khôn thuộc Tây tứ trạch.

 Lưu ý: Đối với việc làm nhà, cúng kiến, luôn ưu tiên chọn tính theo tuổi của người đàn ông giữ vai trò trụ cột trong gia đình. Khi trong gia đình không có đàn ông, lúc đó mới tính đến tuổi của người phụ nữ giữ vai trò chính của gia đình đó.

Như vậy, khi đã tính được mệnh quái của tuổi, người mua nhà, đất có thể xác định được một cách cơ bản hướng hợp với tuổi chủ nhà.

Tất nhiên, không phải cả bốn hướng cùng thuộc về Tây tứ trạch hoặc Đông tứ trạch đều được dùng như nhau cho mọi tuổi thuộc Tây tứ mệnh hoặc Đông tứ mệnh. Để có thể chọn được hướng phù hợp nhất cần đi vào từng tuổi, mệnh quái cụ thể.

Có tám nhóm tuổi thuộc tám nhóm mệnh quái: Khảm, Ly, Chấn, Tốn, Càn, Khôn, Cấn, Đoài tương ứng với tám trạch quẻ: Khảm trạch, Ly trạch, Chấn trạch, Tốn trạch, Càn trạch, Khôn trạch, Cấn trạch và Đoài Trạch.

Xác định được mệnh quái của chủ nhà là bước cơ bản đầu tiên để sau đó đi vào lựa chọn dựa trên từng trạch quẻ tương ứng.

Hết P1. Theo dõi tiếp P2 để tìm hiểu rõ hơn về hướng nhà hợp với từng mệnh quái.

(Tác giả: Quảng Huệ – Viết theo yêu cầu của Pizza Berry)

Leave a Comment