Cách chọn màu sắc phù hợp với cung mạng

Chúng ta vẫn thường băn khoăn khi đưa ra quyết định lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà mới, chiếc xe hay những vật dụng thường ngày. Và đôi khi, lựa chọn theo ngẫu hứng hoặc sở thích luôn chiếm ưu thế.

Trong phong thủy, yếu tố màu sắc có những ảnh hưởng nhất định đến vận mạng của mỗi người. Và điều đó thường ít được mọi người chú ý khi đưa ra quyết định bởi đa phần chúng ta cho rằng màu sắc thuộc về yếu tố thẫm mỹ hoặc thị hiếu. Thế nhưng, mỗi người sinh ra lại ứng với một cung mạng nhất định và mỗi cung mạng lại tương thích với một màu sắc khác nhau.

Nếu trời đất được phân chia thành năm yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thì màu sắc cũng gồm năm màu cơ bản ứng với đó: Trắng, Xanh, Đen, Đỏ, Vàng.

Năm yếu tố này tồn tại trong mối quan hệ tương sanh, tương khắc với nhau. Chúng luôn luôn liên kết chặt chẽ không tách rời nhau dù trong mối quan hệ sanh hay khắc. Mối quan hệ đó biểu đạt theo hình vẽ:

Sơ đồ ngũ hành
Sơ đồ ngũ hành

Như vậy, các yếu tố Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa và Hỏa khắc Kim. Ngược lại, Kim sẽ sanh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ và Thổ sinh Kim.

Sự tương sanh tương khắc này ta cũng có thể luận ra để biết và dễ nhớ như: Kim tất sẽ đốn hạ được cây (mộc). Mộc lại xuyên thấu lòng đất (thổ). Thổ lại ngăn được dòng nước chảy (Thủy). Thủy lại dập tắt lửa (Hỏa). Đến lượt mình, Hỏa thiêu đốt Kim. Đó là luận về tương khắc.

Luận về tương sanh, thì sau khi Kim bị Hỏa đốt chảy tất sanh ra Thủy. Thủy nuôi cây lớn, tức sanh Mộc. Mộc sẽ tạo nên Hỏa. Sau khi Hỏa thiêu cháy Mộc sẽ sinh ra Thổ. Và Thổ là nguồn sản sinh nên Kim.

Vòng quay cứ thế sanh và khắc.

Màu sắc cũng theo đó mà thích ứng với vòng tròn tương khắc này.

Con người được sinh ra cũng ứng với năm mạng cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Do đó, mỗi người sẽ ứng với từng màu sắc tương sanh và tương khắc khác nhau. Người mạng Kim tất sẽ hợp với màu vàng, trắng và đen; Khắc màu đỏ, xanh.

Tương tự, người mạng Mộc lại hợp màu đen, xanh, đỏ; Khắc màu vàng, trắng.

Người mạng Thủy hợp màu trắng, xanh, đen; Khắc màu vàng, đỏ.

Người mạng Hỏa hợp màu xanh, vàng, đỏ; Khắc màu trắng, đen.

Người mạng Thổ hợp màu đỏ, trắng, vàng; Khắc màu xanh, đen.

Trong ba màu tương hợp ở mỗi mạng lại có màu tương sanh nhập và tương sanh xuất. Tương sanh nhập là tốt cho chủ mạng, ví dụ: ở mạng Kim hợp trắng, đen và vàng thì màu vàng là màu tương sanh nhập với chủ mạng. Vì, màu vàng thuộc thổ, vậy thổ sẽ sanh kim làm kim vượng. Ngược lại màu đen là thuộc thủy, kim sanh thủy, tính là hợp nhưng lại không làm phong phú thêm cho chủ mạng, đó gọi sanh xuất vậy. Còn màu trắng, thuộc kim, tuy không sanh nhưng kim thêm kim xem như thêm phần sung túc vậy.

Lại nói về tương khắc, cũng với mạng kim có hai màu tương khắc gồm đỏ và xanh. Trong hai màu tương khắc này phải thấy rằng màu đỏ thuộc hỏa, mà hỏa khắc kim, hủy hoại kim. Màu xanh thuộc mộc lại bị kim khắc. Vậy, nếu buộc phải chọn hai màu này, tất màu xanh sẽ ít khắc hơn cho chủ mạng.

Những màu còn lại cứ theo đó mà suy ra tất sẽ rỏ.

Như vậy, mỗi chủ mạng sẽ có một màu được xem như tốt nhất cho mình và một màu nhất thiết cần phải tránh. Cũng cần phải nói thêm rằng những thứ trọng đại như nhà cửa, xe cộ, hay trang trí văn phòng làm việc, trang phục trong những dịp trọng đại,… ta nên cân nhắc chuyện màu sắc sẽ tốt hơn. Song với những việc không thật sự quan trọng, chớ nên quá câu nệ chuyện lựa chọn màu này hay màu kia, điều đó chỉ khiến chúng ta thấy nặng nề hơn, dễ sanh hỏng việc vậy.

Lộc Xuân

Leave a Comment