Cách chọn trái cây tươi ngon

Trái cây có thể được xem như một phần không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của mọi gia đình. Thế nhưng, việc lựa chọn được những trái cây tươi, ngon không phải luôn là dễ dàng với mọi chị em. Với những chú ý nhỏ cho một vài loại quả thông dụng sau đây sẽ phần nào giúp chị em bớt băn khoăn khi đứng trước gian hàng hoa quả:
Xoài: Với loại trái cây này, bạn nên chọn quả có da căng bóng, màu vàng sáng. Không lấy quả thâm đen, vỏ nhăn, nhũn. Quả xoài ngon còn có phần đầu không teo hoặc nhăn (do hái trái chưa già), ngửi có mùi thơm ngọt đậm. Khúc đầu quả chín vàng, cứng, phần bụng phía dưới có một mắt, là hạt nhỏ.

Chuối: Bạn có thể chọn những quả chuối chín muồi bằng cách nhìn da quả chuối qua các biểu hiện:

+ Có chấm màu đen (chuối trứng cuốc).

+ Có màu vàng chấm hồng, vạch màu đen.

+ Ngoài vỏ có nếp nhăn.

Không nên chọn những quả có vỏ màu vàng, không tì vết bởi thông thường bà con thu hoạch chuối trước khi quả chín. Do đó, những quả không tì vết là những quả bị thương lái ủ hóa chất dẫn đến chín ép, chín sớm. Nếu chưa kể đến độ độc hại, khi ăn những quả chuối này cũng không ngon, thường có vị chát.

Ổi: Để chọn được quả ngon, nên chọn những quả có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần chứ không trơn nhẵn ăn sẽ giòn và ngon hơn.

Lưu ý: không nên mua ổi sau những ngày mưa, vì ổi sau trận mưa thường bị chua.

Nho: Bạn nên chọn loại nho chùm lớn, trái to và mọng nước, những chùm nho này phải còn lớp phấn bám trên quả, mới đúng là tươi và ngon.

Tuyệt đối không nên chọn loại cuống khô, vỏ nhăn, bị rơi rụng nhiều, không còn nguyên chùm vì những quả nho này dễ bị dập nát, mất chất dinh dưỡng.

Măng cụt: Măng cụt ngon thường không quá to hoặc quá nhỏ. Nên chọn trái màu nâu sậm, da không lốm đốm vết mủ, vỏ không dày cứng. Bạn cũng cần để ý, chọn quả có cuống tươi, vỏ bóng vừa phải, có bụi phấn bám quanh là quả chín cây, ít mủ, rất ngon. Nếu quả măng cụt có vết mủ, vỏ cứng thì dễ bị sượng bên trong.

Tốt nhất là nên ăn măng cụt đầu mùa, bởi khi có mưa xuống, trái măng cụt thường bị sượng, không ngon.

Mãng cầu (Na): Với mãng cầu bở: chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.

Mãng cầu dai vị ngọt, ít hột hơn mảng cầu bở. Cần lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là mảng cầu chín cây, ăn ngọt và thơm.

Dưa hấu: Nên chọn quả dưa hấu với phần vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già. Nên chọn vỏ thật cứng, với những trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.

Ðể biết dưa đỏ hay không, hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình xoắn ốc là dưa đỏ; ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.

Kiwi: Quả kiwi ngon thường có mùi thơm và đầy đặn. Tránh chọn những quả da bị thâm hoặc chảy nước.

Để kiểm tra kiwi đã chín hay chưa, ta dùng tay ấn nhẹ. Kiwi xanh thường được bán khi còn cứng và chưa chín. Hãy chọn những quả căng mọng. Để làm cho kiwi chín, chỉ cần để chúng ngoài nhiệt độ phòng từ 3-5 ngày. Bạn cũng có thể làm kiwi chín nhanh hơn bằng cách để chúng chung với chuối và bọc lại. Khi bóp nhẹ thấy quả hơi mềm nghĩa là quả đã chín.

Kiwi vàng thường có thể ăn ngay sau khi mua và hơi mềm khi bóp nhẹ. Kiwi ngon hơn khi ăn lạnh và sau khi chín có thể giữ nó trong tủ lạnh trong vòng 5 ngày mà hương vị không bị ảnh hưởng.

Dứa: Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi quyết định chọn mau dứa. Phần cuống dứa là nơi cho biết độ ngọt của quả dưa. Nếu quả dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối tức quả đã chín, ngọt. Quả vàng đều thì độ ngọt càng cao.

Nếu dứa không đều màu và có những chấm nâu đậm, vàng đồng hay ngả sang đỏ cũng có nghĩa quả đã chín quá mức.

Cũng không nên mua chọn quả dứa còn quá xanh, đây là quả chưa chín và cũng khó có thể chín sau khi mua.

Để kiểm tra mức độ tươi và chín của dứa bạn có thể ngửi phần cuối của quả. Nên chọn những quả có mùi thươm và tươi. Nếu mùi quá ít hoặc không có mùi là do quả chưa chín. Ngược lại những quả dứa quá chín sẽ có mùi hơi chua kiểu lên men, tựa như mùi dấm hoặc mùi quá ngọt.

Phần ngọn dứa tươi xanh luôn được yêu thích. Những quả dứa quá chín thường có phần ngọn khô, ngả sang màu nâu và rụng lá.

Sầu riêng: Sầu riêng ngon thường có cuống xanh, vỏ dày, cứng, mùi thơm ngọt đậm, màu đặc trưng, gai cứng chắc, nở tròn trịa bằng nhau, không có vết xước, thủng sâu, không bị nứt, lắc thử có cảm giác bên trong lỏng, rung…

Trái có cuống thối, bị cắt cụt sát trái, ngửi có mùi thơm nhạt nhẽo, màu vỏ trái xám không đặc trưng, ấn nhẹ vào vỏ thấy mềm hơi nhũn thì chắc chắn phần thịt ăn rất nhạt, không béo.

Cẩn thận hơn, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (ghim vào phần thịt, lấy ra ngửi có mùi thơm béo là được) hoặc cũng có thể chọn cách tách vỏ tại chỗ để kiểm tra độ thơm, ngon của quả.

Phương Thảo

Leave a Comment