Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa

rồng rau xanh tại nhà hiện đang là xu hướng phổ biến trong các gia đình, đặc biệt là làm giá đỗ tại nhà rất được mọi người ưa chuộng bởi cách làm giá đỗ rất đơn giản và nhanh có giá sạch để ăn mà không cần phải đi mua ở ngoài với lo lắng sợ giá bị ngâm hóa chất, tẩy trắng. Tại bài viết trước Hội nuôi trồng đã hướng dẫn cách làm giá đỗ chất lượng và hôm nay xin chia sẽ với các bạn mẹo làm giá đỗ đơn giản bằng chai nhựa tiện lợi để tự làm giá đỗ sạch chế biến thức ăn mà không cần phải chạy ra chợ, siêu thị để mua nữa nhé.

Đây là cách làm giá đỗ được nhiều người thích thú nhất. Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa rất đơn giản, bạn hãy tận dụng những chai nhựa từ nước suối, nước ngọt kích cỡ 1 lít hoặc lớn hơn tùy ý.

Chuẩn bị:
* Đậu xanh
* Chai nhựa loại 1 – 5 lít
* Bọc nylong màu đen, tấm lưới hoặc vải tối màu.
Bước 1: Xử lý chai nhựa
Làm sạch chai nước. Dùng vật nhọn đục nhiều lỗ nhỏ ở xung quanh phần cổ chai và đáy chai, ở giữa phần thân chai dùng dao rạch 1 ô vuông cỡ vừa ở để cho đỗ vào. Mục đích là để cho giá thở và để thoát nước sau khi xả nước vào chai làm giá đỗ. Lưu ý không đục lỗ lớn khiến hạt đậu đỗ bị lọt ra ngoài nhé.
Bước 2: Ngâm hạt đậu đỗ
Cho đậu vào thau nước rửa sạch, loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi lên mặt nước. Ngâm đậu vào nước ấm khoảng 30 – 40°C. Bạn ngâm đậu khoảng 8 – 12 tiếng. Kiểm tra thấy nước ngâm đậu sủi bọt và hạt đật nứt ra, nhú mầm nhỏ thì vớt đỗ ra, xả lại bằng nước lạnh.

Tiến hành cách làm như sau:
Bạn cho lượng đỗ đã ngâm vào trong chai. Dùng dây buộc phần thân ở chai lại.
Đặt chai đỗ dưới vòi nước xả nước đầy vào chai, rồi ngâm chai đỗ vào một cái thau nước trong vòng 15′. Lưu ý là bạn phải đặt chai nằm ngang xuống nhé.

Vớt chai đỗ ra để nằm ngang cho thật ráo nước.
Dùng bao nylong màu đen hoặc khăn vải tối màu quấn toàn bộ chai lại. Mục đích là để giá đỗ tránh tiếp xúc với ánh sáng.
Đặt chai giá đỗ nằm ngang lên một cái kệ có khe hở để nước còn trong chai sẽ chảy ra không bị đọng nước. Sau đó để vào chỗ tối, kín và khô ráo.
Mỗi ngày bạn ngâm xả nước như vậy cho giá đỗ 3 lần, mỗi lần 15 phút.

Sau 3 – 4 ngày khi kiểm tra thấy chai phìn to và nhìn thấy giá đỗ ăn được thì bạn lấy ra nhé. Bạn chỉ cần mở giữa thân hộp để lấy giá ra.

Lưu ý:
Tùy vào kích thước chai mà bạn cho lượng đỗ cân đối, không nên cho đỗ quá nhiều vào chai, khi hạt đỗ thành giá sẽ không có chỗ để mọc khiến cọng giá bị ngắn, còi cọc.

Bạn phải đảm bảo khi xả nước ngâm chai giá đỗ xong thì phải vớt ra chắt ráo hết nước và phải luôn để chai nằm ngang, kê lên vật gì đó cách mặt tiếp xúc ít nhất 3cm nhé. Nếu không thì giá sẽ bị úng và bị hỏng thối đấy. (Nguồn: Hội Nuôi Trồng)

Leave a Comment