Cách làm muối ớt xanh đơn giản ngay tại nhà

Muối ớt xanh là một loại nước chấm sền sệt, có vị đậm đà, vừa cay vừa mặn, mùi thơm thoang thoảng của ớt xanh.

Trong ớt có hoạt chất capsaisin giúp đốt chát calo nên cũng rất tốt cho bạn nào sợ tăng cân vì ăn uống.

muoi ot xanh
Muối ớt xanh. @nguyen.kientruc

Rất nhiều người muốn học cách làm muối ớt xanh để sử dụng cho các món luộc, hấp, nướng, đặt biệt dùng kèm các món hải sản.

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách làm muốn ớt xanh, tuy nhiên tùy theo số lượng nhiều ít cho người dùng mà các bạn thêm bớt cho phù hợp.

Tiến hành làm muối ớt xanh

Nguyên liệu:

  • 50 gram ớt xanh, loại ngon nhất là ớt kim hay ớt xiêm còn xanh
  • 25 gram sữa đặc có đường
  • 25 gram đường
  • 15 gram muối
  • 1 quả chanh không hạt
  • 10 lá chanh non

Tiến hành làm muối ớt xanh

Bước 1:

Cắt lá chanh thành sợi nhỏ. Lá chanh có thể tìm mua ở siêu thị hoặc chợ. Bạn nên chọn lá chanh hơi non để cho nước chấm được thơm và ngon hơn.

Bước 2:

Bạn cắt chanh ra làm 2 hoặc 4, vắt lấy nước cốt chanh. Bạn nhớ làm sạch hạt (nếu dùng chanh có hạt), vì nếu còn hạt nước chanh sẽ bị đắng. Kéo theo, nước chấm muối ớt cũng bị đắng theo.

Bước 3:

Làm sạch cuốn ớt. Sau khi rửa ớt xiêm xọng, bạn loại bỏ hạt và để ráo nước. Chú ý là nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm mà bạn làm sẽ không thể để lâu được.

Bước 4:

Bây giờ bạn hãy cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, bật nút xay. Bạn nhớ xay cho kỹ, tuy nhiên cứ xay được khoảng 10 – 15 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này nát, hòa quyện vào nhau.

Tiếp theo, bạn cho hết phần sữa đặc vào và tiếp tục xay. Khi thấy sữa hòa đều các thành phần trên thì dừng lại (tầm 10-20 giây thôi nhé).

Khi xay muối ớt xanh nhớ đậy nắp máy xay lại để tránh muối ớt bay lung tung hay có thể văng vào mắt.

Sau đó, đổ hết phần hỗn hợp vừa xay xong ra chén là bạn đã có muối ớt xanh rồi.

Tuy nhiên, hỗn hợp muối ớt xanh lúc này hơi lõng. Nếu bạn muốn nó đặc lại, thì bạn có thể giảm một nữa lượng sữa đặc khi xay, hoặc bạn cho hỗn hợp nước chấm vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 -3 tiếng, sản phẩm muối ớt xanh sẽ đặc lại.

Yêu cầu của muối ớt xanh

  • Hỗ hợp nước chấm muối ớt xanh có màu xanh tươi, đẹp mắt. Xen kẽ là màu trắng nhẹ của sữa đặc và muối, trông ngon miệng.
  • Nước chấm muối ớt không bị đắng.
  • Muối ớt xanh không quá cay, không quá ngọt.
  • Sự cân bằng của cay – chua – ngọt là cần thiết, tuy nhiên vị cay vẫn phải nổi trội hơn một tí.

Bây giờ bạn đã biết cách làm muối ớt xanh ngon tuyệt rồi nhé! Hy vọng với hướng dẫn cách chuân bị muối ớt xanh ở trên sẽ giúp bạn và gia đình tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mời xem thêm:

Leave a Comment