Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện gia đình

Xôi gấc là món ăn phổ biến hằng ngày. Giá trị dinh dưỡng của xôi gất được biết đến rộng rải và là nguồn cung cấp vitamin A tự nhiên cực kỳ tốt cho cơ thể. Chúng tôi hướng dẫn các bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện gia đình để có món xôi ngon và dinh dưỡng. Rất đơn giản và dễ làm.

Nguyên liệu cho món xôi gấc:
+ 250g gạo nếp.
+ 1/2 quả gấc chín.
+ 1 muỗng cà phê muối.
+ 2 muỗng cà phê đường.
+ 25g dừa tươi bào sợi.
+ 1/2 muỗng rượu trắng.
+ 1/2 trái dừa khô.

Cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện thực hiện như sau

Bước 1: Gạo nếp được vo kỹ để loại bỏ tạm chất. Đổ nếp vào ngâm khoảng 5 tiếng đồng hồ, bạn nên tận dụng thời gian ngâm qua đêm. Bạn nên chọn loại nếp thơm dẻo để khi thực hiện cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện gia đình được món xôi thơm ngon hơn. Nhớ bỏ 1 ít muối khi ngâm gạo nhé.

Bước 2: Dùng muỗn lấy phần hạt và phần thịt của quả gấc bỏ vào tô hoặc xoong thêm muối và rượu, rồi trộn đều. Để khoảng từ 15 đến 30 phút. Khi chọn gấc bạn lựa quả chín đều, ngoài da ửng vàng thì sẽ có màu gấc đẹp.

Bước 3: Dùng nạo nạo phần cơm dừa rồi vắt lấy nước cốt.

Bước 4: Vớt gạo để ráo, sau đó trộn với phần gấc ở trên. Bạn có thể trộn cả hột gấc hay chỉ lấy phần cơm. Thêm một ít nước cốt dừa vào trộn đều.

Bước 5: Thực hiện cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện gia đình ngon, bạn cần chuẩn bị một cái vỉ hoặc chân giá để hấp cách thủy.

Bạn đổ nước vào nồi cơm điện và nấu cho nước ấm lên, không nên để nước sôi ( nếu để xôi lên khi bỏ nếp vào dễ bị bỏng tay).

Sau đó bạn cẩn thẩn đặt chân giá hoặc vỉ vảo nồi, dùng một rổ bằng sắt hoặc nan tre cỏ lổ nhỏ không thể rớt hạt gạo, đựng tất cả nếp và gấc mà bạn đã trộn ở bước 4 đặt vào nồi trên giá để hấp cách thủy. Đậy nắp nồi lại và tiếp tục nấu.

Nhớ là phần nước không được vượt quá giá để hấp, nhưng nước cũng không được quá ít để tránh bị cháy nồi.

Bước 7: Chúng ta tiếp tục nấu chường 30 phút từ khi nước trong nồi sôi. Bạn nhìn hơi bay ra từ nồi là biết khi nào nước sôi.

Khi ăn múc ra đĩa và rắc thêm một ít dừa sợi lên trên, thêm ít đường nếu muốn hoặc ăn với muối mè đậu phộng. Trên đây là hướng dẫn bạn cách nấu xôi gấc đơn giản bằng nồi cơm điện gia đình. Mong các bạn có món xôi gấc ngon.

Nếu các bạn có cách nấu xôi gấc nào hay, mời các bạn chia sẻ với chúng tôi.

Leave a Comment