Dạy trẻ kỹ năng ứng phó khi đi lạc

Trên các bãi biển, siêu thị hay những nơi đông người… chúng ta vẫn thường bắt gặp nhiều trường hợp trẻ chạy chơi dẫn đến lạc cha mẹ. Nhưng phần lớn các bé có độ tuổi nhỏ sau khi phát hiện mình bị lạc sẽ trở nên vô cùng hoảng loạn và chỉ biết khóc. Càng rắc rối hơn khi có người đến giúp đỡ nhưng các bé gần như không thể cung cấp được thông tin gì hơn ngoài tên của mình.

Do đó, để giúp trẻ và phụ huynh hạn chế những rắc rối khi phải đi đến chỗ đông người, bố mẹ nên sớm có ý thức dạy bé những kỹ năng cơ bản để có thể tự ứng phó được trước những tình huống bất ngờ. Bởi không có gì có thể đảm bảo được trẻ sẽ không đi lạc hoặc gặp phải những rủi ro không đáng có khi ra khỏi môi trường gia đình.

Trước hết, cần giúp con có được tinh thần tự lập, mạnh mẽ để chắc chắn bé sẽ không cảm thấy hoảng loạn hay chỉ có thể khóc khi bị lạc bố mẹ chốn đông người. Luôn khẳng định với bé bằng lý lẽ rằng bố mẹ sẽ đến đón con, và mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu con bình tĩnh cũng như biết cách nhờ vào sự giúp đỡ của người lớn quanh mình.

Nếu không may bị lạc, con đảm bảo phải nhớ được:

Tên mình, tên cha mẹ, tên cơ quan của cha mẹ, số điện thoại của cha mẹ: Việc nhớ được tên mình hoặc bố mẹ với nhiều đứa trẻ là không quá khó. Tuy nhiên, không phải tất cả các bé đều biết nói chính xác số điện thoại của bố mẹ mình bởi các số khá dài và không theo một trật tự cụ thể nào cả. Do đó, ngay từ sớm, bố mẹ nên thường xuyên nhắc với con số điện thoại của mình. Viết dãy số lên giấy và chỉ con nhiều lần. Nhiều người cũng chọn cách để bé tự bấm số điện thoại của bố mẹ và gọi cho nhau bất kỳ lúc nào có thể. Đây chính là cách hiệu quả giúp các bé nhỏ tuổi có thể nhớ chính xác số điện thoại và có thể gọi được cho bố mẹ khi bị lạc.

Ghi nhớ số nhà, tên đường: Có thể các bé sẽ nhớ rất kỹ số nhà và tên đường nơi mình đang ở. Nhưng, rất nhiều trường hợp, trẻ gặp rắc rối khi cùng bố mẹ đi du lịch. Vấn đề bắt đầu phức tạp hơn nếu bạn không cố gắng để bé nhớ được tên khách sạn gia đình đang ở. Càng tốt hơn nếu bé nhớ được cả số phòng. Nếu không, bố mẹ nên ghim một chiếc card vào túi bé và dạy bé hãy nhớ sử dụng đến nó nếu không may bị lạc.

Nhờ vào sự giúp đỡ của người lớn: Luôn nhắc trẻ: khi đi lạc, phải bình tĩnh và tìm đến những người lớn xung quanh để nhờ giúp đỡ, như: gọi điện thoại cho bố mẹ, thông báo cho bố mẹ biết địa điểm đến đón,… Các chú công an, bảo vệ hay các cô, chú nhân viên của siêu thị, nơi nghỉ mát, nhà hàng, khách sạn… là những người có thể giúp đỡ các con.

Tuyệt đối không nghe lời rủ rê, đi theo người lạ; không nhận quà, ăn bánh, kẹo của người khác. Khi bị người lạ dẫn đi, cần hét to, giãy giũa… để mọi người xung quanh biết và giải cứu.

Dạy cho con kĩ năng thoát thân khi có sự cố cháy nổ: như đi khom, bịt mũi, men theo tường cầu thang, trong trường hợp cụ thể nào thì chạy lên tầng nào là ít nguy hiểm nhất,…

Khi thấy người bị nạn, phải biết gọi to báo ngay cho người lớn: Và cần giải thích cho bé hiểu không nên đến gần người bị nạn vì bé còn quá nhỏ để có thể giúp giải cứu người bị nạn. Đồng thời, đó còn là cách để bé tránh được những tai nạn đáng tiếc như chạm vào người đang bị giật điện, đi vào vùng nguy hiểm,…

Dạy trẻ có được những kỹ năng cơ bản trên không phải việc làm đơn giản. Đặc biệt, dạy làm sao để con nhớ được, vận dụng được vào thực tế là hết sức quan trọng. Nó đòi hỏi một quá trình kiên nhẫn, lâu dài. Thỉnh thoảng cũng nên lựa chọn và đặt con vào một vài tình huống có vấn đề để kiểm tra sự ứng phó của con, từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp.

Nguyên An

Leave a Comment