Giai đoạn then chốt để bồi dưỡng nhân cách cho trẻ

Giai đoạn từ không đến ba tuổi được xem như giai đoạn quan trọng quyết định đời sống tâm lý, tính cách của con người. Một cuộc thử nghiệm khá thú vị của giáo sư Casspi thuộc viện nghiên cứu bệnh thần kinh London nước Anh cùng các chuyên gia bệnh thần kinh Học viện Hoàng gia London tiến hành từ năm 1980 đến năm 2005 đã chỉ ra kết quả rằng: Biểu hiện hành vi và lời nói của những đứa trẻ ba tuổi đã khẳng định trước một cách chính xác tính cách chúng sau này.

Tức, một đứa trẻ ba tuổi hoạt bát, nhiệt tình, tính cách hướng ngoại sẽ là người có tính cách cởi mở, kiên cường, quyết đoán, ham muốn được lãnh đạo khá cao khi trưởng thành. Ngược lại, với một đứa trẻ luôn thể hiện những hành vi tiêu cực, tâm trí phân tán trong mọi việc thường sẽ phát triển thành người sống thiếu thực tế, lòng dạ hẹp hòi, dễ căng thẳng sinh ra tâm tư phản kháng.

Tất nhiên, cuộc thí nghiệm này loại trừ tất cả các sự kiện trọng đại bất ngờ xãy ra trong cuộc đời gây nên những chấn động tâm lý nhất định làm thay đổi tính cách của con người.

Như vậy, từ cuộc thí nghiệm đó, chúng ta thấy rằng, ba tuổi còn là giai đoạn then chốt để bồi dưỡng nhân cách cho bé. Trẻ ở giai đoạn này rất nhạy với thế giới quanh chúng. Điều đơn giản dễ nhìn thấy nhất chính là biểu hiện của trẻ với mọi người xung quanh. Trẻ dễ dàng cho mẹ biết chúng yêu quý ai và không yêu quý ai.

Tiêu chí đánh giá của trẻ khá đơn giản khi chúng dùng chính tình yêu và sự cảm nhận của mình trước mọi người để đưa ra kết luận. Trẻ sẽ không lại gần bất kỳ ai mà chúng không cảm nhận được tình yêu nơi đó. Nó lý giải vì sao một số bà mẹ cảm thấy lo lắng khi con đến trường. Niềm bất an đó được truyền lại từ chính đứa trẻ.

Có thể, trẻ chưa thể diễn đạt bằng lời tất cả những gì chúng trải qua, nhưng biểu hiện của trẻ là khá rõ. Tất nhiên, trẻ sẽ thật phấn khởi và thích thú khi được đến lớp nếu ở đó có những người mà chúng dễ dàng chia sẽ tâm tư, tình cảm của mình.

Nắm bắt được thời điểm quan trọng này, các ông bố, bà mẹ nên chuẩn bị một lịch trình hợp lý để vừa có thể tạo cho con môi trường tốt, vừa có thời gian chia sẽ cùng con những tâm tư tình cảm nhằm kịp thời phát triển và uốn nắn nhân cách trong sáng cho con. Thời gian chắc chắn không lặp lại, cũng vì thế, không nên bỏ qua bất cứ một khoảng thời gian vàng nào giúp con phát triển. Hãy làm điều gì đó khi có thể, điều đó khiến ta không hối tiếc khi thời gian trôi qua.

Lộc Xuân

Leave a Comment