5 giải pháp hạn chế chứng biếng ăn cho trẻ

Trẻ biếng ăn luôn là nỗi lo thường trực của không ít bà mẹ. Chứng biếng ăn không chỉ khiến cơ thể bé thiếu dinh dưỡng, sút cân mà còn làm gia tăng nhiều hơn áp lực trong việc nuôi dạy con cái. Vậy làm thế nào để giúp trẻ vượt qua giai đoạn biếng ăn nhẹ nhàng?

tre em an ngon

1. Thư giãn

Tâm lý chung vẫn thấy ở các bà mẹ trẻ là lựa chọn thật nhiều những món ăn giàu chất dinh dưỡng, đắt tiền, chế biến cầu kỳ,… với mong muôn mang lại cho bé bữa ăn ngon miệng, đủ chất.

Trên thực tế, gần như đa số trẻ đều không thể “thưởng thức” được tất cả các món ăn mà bố mẹ ưu ái chuẩn bị mỗi ngày. Đây là nguyên nhân gây ra không ít căng thẳng cho cả mẹ và bé.

Thế nhưng, thay vì cuộc chiến vẫn diễn ra trong mỗi bữa ăn mà mẹ luôn là người thua cuộc, bạn nên chọn cho mình cùng bé tâm lý thư giãn nhất. Đừng quá chú trọng đến những loại thực phẩm mà theo bạn là ngon, bổ,… đổi lại nên chú ý đến sở thích của bé. Các bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn, dễ dàng chấp nhận món ăn hơn nếu đó là thứ chúng thích. Đây cũng như cách để giảm bớt tâm lý chống đối, sự căng thẳng trong mỗi bữa ăn giữa mẹ và bé.

Bạn cũng cần là người hướng dẫn cho bé cách tự ăn bởi tâm lý muốn tự khẳng định mình trong bé sẽ thôi thúc bé đến với bữa ăn ngon miệng hơn.

Ngoài ra, với những món ăn mới, bạn nên cùng bé “thể nghiệm” để thôi thúc tình hiếu kỳ, muốn khám phá trong bé. Đừng bao giờ ép buộc bé khi chúng không thích bởi cuối cùng cũng chỉ có bạn là người thất bại.

2. Bé không thích ăn thịt

không có hứng thú với món thịt là tình trạng chung của hầu hết các bé. Đừng quá lo lắng về vấn đề này, bạn có thể thay thế bằng việc tăng cường thêm trứng, bơ, lạc, sữa, phô mai cho bé.

Ngoài ra, bạn có thể thay đổi bằng cách trộn thịt băm với khoai tây, bột chiên xù,… như một biện pháp đổi mới trong việc ăn thịt của bé. Việc chế biến món thịt mềm, nhỏ, dễ nhai hơn cũng được xem như phương thức giúp bé dễ dàng thích ứng với món “khó nhai” này.

3. Vấn đề về rau

Đây cũng là vấn đề không nhỏ đối với các bà mẹ. Đừng lo, thay vì bạn chỉ để một loại rau và cố ép trẻ phải ăn hết, bạn nên cho bé cả một khay đầy màu sắc với tất cả các loại rau, củ mà bạn nghĩ ra.

Đây còn là cơ hội để bạn phát hiện ra sở thích ăn uống của con mình. Nên nhớ rằng, với cả trẻ em và người lớn đều sở hữu cho riêng mình một gu ẩm thực không giống bất cứ ai. Việc tôn trọng sở thích của bé là điều bạn cần làm để giúp bé có những bữa ăn ngon miệng.

4. Khen thưởng kịp thời

Mọi đứa trẻ đều thích được khen ngợi. Chính vì thế nếu bé thử ăn, hoặc ăn hết một món ăn nào đó thì hãy khen ngợi bé một cách nhiệt tình, hãy để cho bé thấy bạn đang rất vui về điều này. Bằng cách này, bạn đã tạo ra được động lực lớn trong bé ở mỗi bữa ăn và trước những món ăn mới.

5. Bé thích chén, đĩa đẹp

Không chỉ là về thức ăn, bạn sẽ làm bé hứng thú hơn nếu cho phép bé được tự lựa chọn bát, đĩa, cốc,… cho riêng mình. Việc này sẽ làm bé hứng thú hơn đối với bữa ăn. Vì thế, đừng chỉ chú trọng đến thức ăn mà nên chú ý đến cả những “dụng cụ bổ sung” này nữa nhé!

Việc nuôi dạy trẻ tốt cần rất nhiều sự kiên nhẫn của mẹ, bữa ăn của trẻ cũng không là ngoài lệ. Với một vài chú ý nhỏ trên, hy vọng các mẹ sẽ nhanh chóng cải thiện được tình trạng biếng ăn ở bé.

Ngọc Phương

Leave a Comment