Hướng dẫn làm hoành thánh hấp dai

Hoành thánh hấp là món ăn được nhiều người ưa thích. Thoạt nhìn có vẻ cầu kỳ, tuy nhiên nó khá đơn giản để thực hiện. Chúng ta cùng nhau làm món ngon này nhé và bạn sẽ được mách mẹo nhỏ để hấp bánh không bị dính phía dưới.

Nguyên liệu và cách làm bánh hoành thánh hấp:

Nhân bánh hoành thánh:

  • 200g thịt nạt heo say (hoặc cá thác lác),
  • 100g nạc cua rỉa nhỏ
  • 200g tôm thẻ tươi, lột vỏ, rút bỏ gân đen, băm nhuyễn.

Trộn nhồi tất cả cho thật đều với: 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 2 muỗng cà phê hành tím băm + 2 muỗng cà phê dầu mè.

Dùng muỗng cà phê múc chia đều thành những phần nhỏ, sắp thưa vào đĩa kim loại, hấp cách thủy sau khi nước sôi trong khoảng 5 – 7 phút vừa đủ cho nhân chín tới chứ không quá chín. Chắt nước hấp ra để riêng.

cach lam hoanh thanh hap
Ảnh: Internet

Gói bánh:

– Vài xấp bánh hoành thánh, chọn bánh ngon, đừng quá nồng mùi bột khai.

– Gói mỗi phần nhân vào một lá hoành thánh với cách gói yếm như sau: đặt nhân vào một góc, cuốn tròn lá hoành thánh vào đến 2/3, gấp hai cạnh bên vào và nhận hai tai góc thừa vào với nhau, lá hoành thánh sẽ còn lại một tai góc không gói vào.

cach hap hoanh thanh
Ảnh: Internet

Những cách gói khác:

* Gói túm: trụng sơ ít cọng hẹ (phần cuống hoa hẹ); luộc ít trứng cút, lột vỏ, bọc mỗi trứng một phần nhân mỏng, hấp chín. Dùng một lá hoành thánh bọc lại, cột úm phần thừa bằng một cọng cuống hẹ.

* Gói xếp: khuấy 2 muỗng cà phê bột năng với một chút nước lạnh đủ thành hồ đặc gấp miếng hoành thánh thành hình phễu, cho nhân vào gấp cạnh thừa úp xuống, kết dính bằng nước hồ bột.

* Gói miếng: Để ngửa miếng hoành thánh, thoa hồ bột vào viền bánh, cho nhân vào giữa đặt úp lên một bánh hoành thánh khác, ép cho mí bánh dính vào nhau.

* Gói vỏ sò: Cho nhân vào 2/3 miếng bánh hoành thánh, xoa hồ bột lên mí bánh, gấp lại làm hai, nhíu mí bánh cho dính lại với nhau, dùng kéo tỉa thành hình bán nguyệt, nhíu mí bánh lại thành nếp.

cach lam hoanh thanh khong bi dinh
Ảnh: internet

Hấp bánh:

Chuẩn bị xửng hấp cho sôi già nước. Sắp hoành thánh vào đĩa, cho vào xửng hấp chỉ trong 2 – 3 phút, tùy hoành thánh ngon dở, dày mỏng – cho bánh hoành thánh vừa đủ chín vì phần nhân đã chín rồi. Đây là cách làm cho món ăn có vị dai vì không phải hấp lâu.

Để hấp bánh hoành thánh không bị dính, bạn cần đừng đặt quá sát hay chồng mí bánh. Đồng thời, bạn nhớ để vỉ hấp cao hơn mực nước càn nhiều càng tốt nhằm tránh nước sôi trào lên sẽ làm bánh bị dính. Và, nhớ hấp vừa chín tới, vì quá chín cũng sẽ bị dính chùm lại làm mất thẩm mỹ.

Làm nước xốt:

– 1/2 chén xốt cà chua đặc + phần nước hấp nhân, nêm vào 1 – 2 muỗng cà phê đường cho vừa ngọt, vắt từ từ vào ít chanh hoặc kép chấp cho hốn hợp có vị chua ngọt nhẹ. Thêm 1 muỗng cà phê gừng băm + 1 muỗng cà phê dầu hào, khuấy đều hỗn hợp rồi mới cho vào một chút muối cho đậm đà. Nấu sôi nhẹ, cho vào tù từ ít nước pha bột năng cho xốt sệt lại. Để sôi lại là được.

nuoc sot hoanh thanh
Ảnh: internet

– Tưới nước sốt nóng lên đĩa hoành thánh, trang trí ngò, rắc ít tiêu bột. Dọn ăn nóng mới thưởng thức được vị dai của bánh hoành thánh.

Sông Trà (sưu tầm)

Leave a Comment