Khi trẻ phạm lỗi nên trừng phạt ra sao

Bất kể là ai trong số chúng ta đều ít nhiều phạm phải những lỗi lầm trước khi trở nên thuần thục hơn. Không ít người khẳng định rằng họ lớn lên từ chính những lỗi lầm mà họ gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

Trẻ cũng vậy, chúng không ngừng lớn lên và vì thế, như một tất yếu, chúng liên tục phạm lỗi. Vấn đề nằm ở việc người lớn sẽ ứng xử như thế nào với từng lỗi lầm mà trẻ gặp phải?

Câu trả lời thường là tìm cách trừng phạt thích đáng để trẻ nhớ. Tất nhiên, mọi người cũng đều hiểu rằng trừng phạt không nằm trong những phương pháp giáo dục khoa học mà nó được xem như một thất bại cho người tiến hành giáo dục.

Vậy phương pháp nào có thể thay thế cho trừng phạt trong khi hầu hết các bậc phụ huynh đều bảo rằng: trong nhiều trường hợp, họ không thể không dùng roi vọt để dạy dỗ con cái?

Tình huống đặt ra là khi cậu nhóc lên ba nhà bạn liên tục làm vương vãi bột bánh quy mà cậu yêu thích khắp nhà. Bạn sẽ làm gì?

1. Thể hiện rõ và mạnh mẽ lập trường của bạn

Hãy chỉ cho bé thấy lập trường của bạn: “Mẹ rất bực khi phải nhìn thấy bột bánh khắp nhà như thế này, nó bẩn vô cùng!”

2. Nói rõ điều bạn muốn

Nói cho bé nhà bạn biết, bạn đang kỳ vọng điều gì ở bé: “Mẹ muốn sẽ không phải nhìn thấy bột bánh khắp nhà như thế này nữa!”

3. Tạo cơ hội để trẻ bù đắp lại lỗi lầm của mình

Có lẽ, bạn cần tạo cho con trẻ cơ hội để chúng sửa chữa lỗi lầm của mình cũng như trải nghiệm những gì mình vừa gây ra: “Dùng chổi để quét có thể sẽ làm sạch những bột bánh vương vãi khắp nền đấy!”

4. Cho trẻ những lựa chọn

Đó cũng là cách mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng để dạy trẻ tránh những lần phạm lỗi tiếp theo: “Hoặc là con sẽ không bao giờ được ăn bánh quy này nữa, hoặc là con phải đảm bảo không bao giờ làm rơi bột bánh khắp nhà như thế này. Con có thể lựa chọn!’

5. Hành động khi cần thiết

– Mẹ ơi! Nhà mình hết bánh rồi!

– Mẹ biết, bởi mẹ không muốn ngày nào cũng phải đi dọn bột bánh khắp nhà.

6. Cùng trẻ thảo luận để đưa ra cách giải quyết tốt nhất

Chắc chắn trẻ rất muốn được tiếp tục làm điều mình thích và chúng cũng ý thức được những lỗi lầm mà chúng gây ra sau khi bố mẹ áp dụng những cách trên. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, trẻ thật không biết mình nên giải quyết vấn đề như thế nào cho ổn thỏa. Lúc ấy, các bậc phụ huynh đừng nên bỏ qua cơ hội cùng trẻ giải quyết vấn đề: “Để khỏi vương vãi bột bánh khắp nhà, sao con không chọn giải pháp ngồi một chỗ để ăn hết bánh rồi sau đó hãy đứng dậy đi chơi nhỉ?”

Lộc Xuân

Leave a Comment