Làm gì để hết chán mà vui sống?

Đôi khi chúng ta lại cảm thấy chán, dù có nguyên nhân hay không có nguyên nhân và rồi ngồi một nơi mà thở than làm gì hết buồn chán. Nỗi buồn chán cứ thể tự nhiên len lõi vào tâm trí. Điều này làm cho ta chẳng thể nào suy nghĩ, hay làm việc gì tốt cả. Vậy làm gì để giảm căng thẳng, hết chán?

Bạn hãy ngồi xuống và hít thở từ từ. Hãy cho mình phút chốc thư thái tâm hồn bằng cách ngồi thong thái nhâm nhi ly cà phê, trà hay ngồi thuyền. Bạn hãy ngồi xuống và hít vào thở ra một cách chậm rãi, trong khi đó bạn có thể nhắm hờ mắt; và đừng cố gắng nghĩ đến việc làm mình buồn chán, nghĩ đến một việc nào đó vui vẻ và thú vị trong cuộc sống.

Làm gì để hết chán mà vui sống

1. Nhắc nhở bản thân tại sao bạn lại làm điều này

Mọi người thường thích làm điều gì đó hơn là không làm gì cả. Vì ở nhà là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan bệnh tật trong lúc này, nên việc cách ly với xã hội là rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, nó có thể không phải lúc nào cũng cảm thấy việc mình đang làm có ý nghĩa.

Giống như tất cả các cảm xúc, buồn chán xuất hiện là một hiện tượng xảy ra trong ý nghĩ của bạn vào lúc này. Điều đó có nghĩa là khi ở nhà sẽ chỉ cảm thấy có ý nghĩa hơn khi chúng ta có suy nghĩ về hành động ở nhà là tốt đẹp, ý nghĩa nhân văn mà nó mang lại.

Nói cách khác, điều chỉnh lại ý nghĩ của chúng ta sẽ thay đổi cách chúng ta cảm nhận về sự buồn chán.

Gợi ý đơn giản, tạo những lời nhắc đơn giản, chẳng hạn như ghi chú trên tủ lạnh hoặc thiền buổi sáng, có thể giúp chúng ta nhận ra bức tranh toàn cảnh: Ở nhà là một sự hy sinh mà chúng ta đang tích cực làm vì lợi ích của bản thân, cộng đồng và xã hội.

2. Thiết lập một nhịp điệu cuộc sống mới

Việc từ bỏ thói quen hằng ngày với mỗi sáng thức dậy đi đến công ty, uống cà phê, làm việc là một việc làm khó đối với bản thân.

Chính nhịp điệu cuộc sống hằng ngày này đã in sâu vào tiềm thức của mỗi chúng ta. Thế nên, khi ở nhà, từ bỏ nó tạm thời hay lâu dài đều đẫn đến sự trống vắng và khó chịu cho tin thần và cả cơ thể.

Thế nên, việc cần làm lúc này là hãy thiết lập lại trật tự thời gian và việc làm hằng ngày để cơ thể và ý nghĩ của bạn quen thuộc với nhịp sống mới. Hãy liệt kê ra những việc bạn cần làm, việc bạn mong muốn làm mà trước đây chưa có thể. Chẳng hạn, gọi điện hỏi thăm một người bạn hay bà con xa xa nào đó, bạn sẽ thấy điều ngạc nhiên đem lại cho bạn.

Từ từ đưa vào trật tự các việc làm hằng ngày trong thời gian giãn cách, mà có nhiều bạn gọi là sống chậm, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa trong từng hành động và việc làm trong lúc sống chậm.

3. Dừng việc làm quá thách thức hoặc không đủ thách thức

Việc không đi làm, đặt biệt một số người không còn nguồn thu nhập là điều hết sức tồi tệ, tạo ra áp lực cuộc sống dẫn đến căng thẳng và là nguyên nhân rất quan trọng tạo ra buồn và chán.

Việc bạn ngay lập tức muốn tìm nguồn thu nhập bằng cách nổ lực hết mình làm một công việc hoàn toàn mới sẽ làm bạn căng thẳng hơn.

Nếu đây là việc sảy ra với bạn, hãy từ tốn ngẫm nghĩ lại việc bạn đang làm có thực sự quá sức với mình không? Nếu có, hãy nhờ người quản lý hỗ trợ, hoặc bạn xem xét tìm một việc nào đó phù hợp hơn. Bởi chính nổ lực trong căng thẳng không thể là cách giải quyết tình huống lâu dài được. Đừng cố ép bản thân phải làm việc đó, bạn cần nghỉ ngơi.

Trái lại, những công việc không đủ thử thách bản thân lại cũng có thể làm cho cơ thể buồn bực. Chẳng hạn, ngày nào bạn cũng rảnh rang, hết uống cà phê đến uống nước trà, không biết làm gì khi bạn có nguồn cung tài chính dễ dàng, hay những người nghỉ hưu là ví dụ, cũng nằm trong số này.

Và đây là lúc bạn cần thử thách với một việc nào đó trong tầm tay của bạn, không dòi hỏi quá nhiều sức lực. Chẳng hạn như trồng lại cây trong vườn, sửa chữa lại chiếc xe đạp không dùng lâu ngày, làm từ thiện, hỗ trợ các bạn trẻ kinh doanh online…

4. Thử một cái gì đó mới

Sự buồn chán thôi thúc nhiều người trong chúng ta hướng tới việc muốn thoát khoải hiện tại, làm việc gì đó mới lạ. Bạn hãy đón nhận việc làm mới này, như đọc hết cuốn cẩm nang nhà đất, học một vài công thức nấu ăn ngon, thử cách nấu món chè bắp mà bạn từng ăn ở đầu ngỏ, hay một điệu nhảy mới lạ trên mạng xã hội đang xôn xao.

Làm những điều mới không chỉ giúp bạn bớt buồn chán mà còn giúp bạn có được những kỹ năng và kiến thức mới, cảm nhận được mặt khác của cuộc sống, và có thể giải tỏa sự nhàm chán về lâu dài.

Bằng chứng cho thấy rằng việc đón nhận những trải nghiệm mới có thể giúp chúng ta không chỉ có một cuộc sống hạnh phúc hay ý nghĩa mà còn là một cuộc sống giàu có hơn về mặt tâm lý.

Đôi khi, bạn hãy sắp xếp lại ngôi nhà của bạn. Đôi khi những thứ quen thuộc lại làm cho bạn thấy thời gian cứ từ từ trôi qua một cách nhàm chán. Do đó, bạn hãy thử bài trí lại căn phòng hay nơi làm việc của bạn, thêm cho căn phòng vài bông hoa tươi để tăng sức cuốn hút.

5. Dành cho những sở thích mà bạn không có thời gian thực hiện

Hãy tự thưởng thức cho mình những thú vui hay sở thích mà bấy lâu nay mình không có đủ thời gian thực hiện.

Nếu bạn thích đọc sử thi, hãy làm nó. Nếu bạn muốn xem phim dài tập, hãy thực hiện.

Việc làm những gì mình thích sẽ làm cho bạn cảm thấy vui hơn và có thể lấp đi nỗi buồn bạn đang có.

Bạn hãy vào bếp nấu một món nào đó mà mình yêu thích thay vì bấy lâu nay bạn ra ngoài ăn. Hãy vui vẻ nấu cho mình mặc dù bạn có biết nấu ăn hay không, thưởng thức thành quả của bạn làm ra sẽ có điều thú vị mới lạ. Hãy thử nấu chè trôi nước ba màu hay món chè khoai môn dẻo để xem tài năng của bạn.

6. Kết nối với người khác

Việc kết nối với bạn bè và người thân ở xa để chia sẽ những gì xảy ra với chính mình có thể là một giải pháp hay cho bạn trong lúc này.

Hãy lục lại những hình ảnh cũ, những kỷ niệm cũ để cùng trao đổi. Hay hãy hẹn bạn bè cùng nhau nấu bữa ăn thông qua mạng trực tuyến facebook hay zoom.

Khi cùng nhau chia sẻ những kỷ niệm, việc làm hằng ngày không chỉ giúp chính bạn mà có thể giúp cho người khác vượt qua nỗi chán chường trong lúc phải ở nhà dài dài.


Cuộc sống có nhiều điều thú vị và đang chờ chúng ta khám phá. Hãy vứt bỏ nỗi buồn chán mà thưởng thức cuộc sống, đừng có nghĩ ngợi nhiều về điều gì làm ta buồn chán và rồi than rằng làm sao để hết chán? Bởi cuộc sống không chỉ một vài việc đơn thuần mà ta gặp phải, còn hàng trăm, ngàn điều đang chờ đợi với đầy màu sắc và hương vị. Hãy nghĩ tới việc làm có ý nghĩa mà chúng ta đang thực hiện để cho cuộc sống và xã hội tốt đẹp hơn.

Sông Trà

Leave a Comment