Cách luộc rau muống xanh ngon, giòn như thế nào?

Rau muống là một trong những loại rau lá xanh yêu thích của nhiều người vì vị ngọt, giòn, giàu vitamin sắt, các vi chất chống lão hóa rất tốt cho chị em .

Nhiều người so sánh rau muống xanh giá trị tương đương với thịt bò. Điều đó chứng tỏ rau muống chiếm vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Cách phổ biến để dùng rau muống là luộc, nhưng làm như thế nào để có dĩa rau muống luộc xanh tươi ngon?

Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài này để nắm được các mẹo hữu ích cho món rau muống luộc được xanh ngon và giòn nữa nhé.

rau muong

Cách luộc rau muống xanh ngon

Rau muống được bán khá phổ biến, giá cả vừa phải. Một bó rau muống khoảng từ ba đến năm ngàn đồng đủ cho bữa ăn của cả gia đình bốn người. Có nhiều cách chế biến như luộc, xào, trộn, nấu canh hay thậm chí là ăn sống.

Tuy nhiên, để luộc rau muống xanh, giòn, ngon, giữ được các chất dinh dưỡng trong rau thì không phải chị em nào cũng tự tin. Có nhiều cách như thêm muối hoặc dầu vào nước luộc. Song đây vẫn chưa là cách hữu hiệu nhất.

Để luộc rau muống xanh, bạn nên: Chờ cho nước thật sôi. Cho từng nắm rau nhỏ vào và dùng đũa làm rau thấm đều nước. Đậy nắp chờ nước sôi trở lại mới cho tiếp nắm rau khác vào và trộn cho thấm nước. Cứ thế, lặp lại cho đến khi hết rau. Đập kín nắp, cho lửa lớn đến khi rau đủ độ mềm mong muốn.

Hạ lửa nhỏ và vớt rau ra rổ, trãi đều rau chứ không để vón cục. Tiếp tục dội lên rau đã vớt ra một ít nước sôi để nguội đảm bảo làm sao rau không còn nóng nữa là được. Nhớ là vớt hết rau ra xong mới tắt bếp.

Nếu nhiều rau khi luộc, bạn hãy để cho những lượt đầu chín rồi vớt ra. Lại làm tiếp cho lượt tiếp theo.

Theo cách này, chắc chắn không cần thêm dầu hay muối vào nước luộc mà rau vẫn xanh, giòn, ngon, không mất đi những vitamin quý có trong rau.

Tuy vậy, một đĩa rau muống xanh ngon cần phải được chăm chút từ khâu chuẩn bị. Bạn hãy xem tiếp cách chẩn bị rau muống để luộc phía dưới nhé.

Cách làm sạch rau muống trước khi luộc

Khi mua rau muống ở chợ hoặc siêu thị về, việc đầu tiên bạn phải làm là làm sạch, còn gọi là nhặc rau muống.

  1. Loại bỏ cọng rau muống già, không tươi, sâu nhiều.
  2. Cắt bớt phần thân dưới chừng 2-3 cm, trừ khi rau muống non, bạn có thể cắt bỏ ngắn hơn.
  3. Tiếp tục loại bỏ lá sâu, hãy nhìn kỹ mặt sau của lá rau muống, thường là nơi sâu hay đẻ trứng.
  4. Cắt rau muống thành từng đoạn tầm 5 cm, ước chừng cỡ 2,5 đốt ngón tay để vừa ăn.
  5. Bỏ rau vào một chậu nước mát lớn để loại bỏ bụi, cát và chất bẩn. Nhúng lên, nhúng xuồng vài lần. Sau đó vớt ra, phần bụi cát sẽ nằm lại ở chậu. Làm tầm 3 lần.
  6. Lần cuối nên sối qua trên vòi nước chảy.

Khi đó bạn đã chuẩn bị xong rau muống sạch để chuẩn bị luộc, chiên hay xào cho bữa ăn.

>>> Xem thêm cách luộc rau dền đỏ nhé!

Hai loại rau muống phổ biến

Rau muống là một loại rau lá dài, màu xanh, thân rỗng, mọc trong nước hoặc đất ẩm.

Do đặc điểm của nơi sinh sống nên rau muống được chia ra hai loại chính:

Rau muống nước:

Đây là loại rau muống rất phổ biến ở Việt Nam khi hầu hết mọi tỉnh thành đều có ao, hồ, ruộng… dày đặc. Chính những nơi này là nơi sinh sống lý tưởng của loại rau muống nước.

Rau muống nước có thể mọc một cách tự nhiên. Tuy vậy, chiếm số lượng lớn là được người dân địa phương trồng và khai thác.

Một chú ý là nhiều ao, hồ có nước dọng, có thể không đảm bảo vệ sinh, vì vậy nên cân nhắc khi mua rau muống nước. Nên chọn nơi uy tín, quen biết, và biết rõ nơi trồng.

Rau muống cạn:

Thời gian gần đây, rau muống cạn (còn gọi là rau muống khô) có vẻ càng ngày càng tăng số lượng bởi được nhiều người tiêu dùng chọn lựa hơn.

Thứ nhất, nó được trồng trên đất được canh tác cẩn thận nên vệ sinh tốt hơn so với muống nước.

Tiếp đến là nhiều khu vực ở thành phố có thể chọn sân vườn canh tác thêm loại rau muống khô này.

>>> Mời bạn xem cách nấu rau mồng tơi.


Nên chọn loại rau muống cạn hay muống nước để luộc?

Theo sở thích, chúng tôi thường thích chọn rau muống cạn để luộc vì khâu vệ sinh có thể tốt hơn muống nước. Hơn nữa, rau muống cạn có cọng giòn hơn, ăn ngon hơn.

Cách phân biệt rau muống cạn và rau muống nước?

Rau muống cạn và muống nước có hình dáng và đặc điểm khác nhau để bạn phân biệt:

Màu của rau muống cạn tươi sáng hơn màu của rau muống nước, đốt của rau muống cạn thường dài hơn và thân nhỏ hơn rau muống nước.

Có cách đơn giản hơn là nhìn vào hình dạng lá. Lá của rau muống nước thường to hơn và ngắn hơn rau muống cạn. Lá của rau muống cạn dài, thường to bằng ngon tay trỏ và nhọn ở cuối lá.

Leave a Comment