Muốn con ngoan, mẹ phải luôn chuẩn mực

Ngay từ lúc mới lọt lòng mẹ, trẻ đã không ngừng học hỏi để lớn lên từng ngày cả về thể chất lẫn trí tuệ. Thế nhưng, các bé còn quá nhỏ để có thể phân biệt tốt, xấu từ những gì tiếp thu được.

me va be

Do đó, bé sẽ học và làm theo gần như tất cả những gì người lớn vừa “biểu diễn” trước mắt chúng.

Cũng cần phải thấy rằng, trong “hành trình” học hỏi lớn lên không ngừng của mình, mẹ luôn đóng vai trò là người thấy đầu tiên và quan trọng nhất quyết định gần như hoàn toàn sự trưởng thành lẫn tính cách của bé.

Vì thế, muốn con ngoan, ngay từ khi bắt đầu, mẹ phải luôn là người chuẩn mực.

Chuẩn mực trong lời nói

Căng thẳng, áp lực công việc luôn là điều mà chúng ta buộc phải đối mặt hàng ngày. Chính những căng thẳng quá mức khiến hành vi, cử chỉ và ngôn ngữ trở nên khó kiểm soát. Đó là lúc mẹ vô tình trở thành hình tượng xấu trong con. Những lời nói khó nghe của mẹ cho dù với bất cứ ai hay trong hoàn cảnh nào cũng ảnh hưởng sâu sắc đến con trẻ. Chúng chỉ biết học theo một cách máy móc và cho đến khi mẹ kịp nhận ra thì mọi việc đã trở nên khó khắc phục. Do đó, để con trẻ có được những bài học trong sáng, lành mạnh thì mẹ cần luôn khắc chế bản thân. Hãy luôn đặt vị trí làm mẹ của mình lên trên mọi hành động, lời nói. Đó là cách hữu hiệu để bạn kiềm chế những cơn giận và là tấm gương sáng, chuẩn mực cho con trẻ noi theo.

Chuẩn mực trong hành động

Không chỉ trong lời nói, mẹ cần chuẩn mực trong mọi hành động như cách dạy con hiệu quả nhất. Chẳng hạn, để các bé có tính ngăn nắp, gọn gàng ngay từ sớm, hành động của mẹ chính là bài học hữu hiệu. Mẹ cần thường xuyên cho bé thấy lấy đồ từ đâu ra, lại để nguyên vào đó hoặc thường xuyên cùng con xếp dọn nhà cửa. Để con có tính kỹ luật, mẹ nên đưa ra những quy tắc nhất định như đi, về, làm việc, ngủ nghỉ,… và thực hiện đúng những quy định đó.

Chuẩn mực trong trạng thái tinh thần

Mẹ thường nhăn nhó, cáu gắt, buồn phiền hay vui vẻ đều ảnh hưởng tới bé cho dù đó là thái độ của mẹ với bất cứ ai. Một bà mẹ lạc quan sẽ truyền thụ được thần thái tươi trẻ đó đến con mình, ngược lại, với bà mẹ hay cáu gắt, trẻ cũng sẽ có xu hướng khó gần, hay quấy khóc. Trên thực tế, tinh thần vui vẻ, lạc quan giúp cho cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa, giúp cho các bé thêm phần tự tin trong quá trình phát triển sau này. Vì thế, mẹ hãy luôn giữ nụ cười trên môi, nhất là những lúc bên con như cách để hun đúc cho bé tinh thần lạc quan tạo nền tảng vững vàng ở những bước đi trong tương lai.

Chuẩn mực trong biểu hiện tình cảm

Chuẩn mực biểu hiện tình cảm với mọi người, đặc biệt là với các con. Trong quan hệ, ứng xử với mọi người xung quanh hãy luôn giữ thái độ tôn trọng, yêu thương. Đối với các mẹ đã có hai bé trở lên, cần thể hiện tình cảm yêu thương, gần gũi hết mực và có sự công bằng trong cách quan tâm, đối xử với các con, làm sao để các bé cảm nhận được mẹ yêu thương cả tất cả như nhau. Đó là điều rất quan trọng để các bé luôn thấy rằng mình rất đáng yêu và quan trọng với cha mẹ. Ngược lại, chính tình cảm của cha mẹ đối với mọi người xung quanh, tình yêu vô bờ dành cho các con sẽ giúp trẻ học được sự yêu thương, kính trọng ông bà, cha mẹ, người thân cũng như hàng xóm, láng giềng….

>>> Xem thêm: một người phụ nữ hiện đại là?

“Trẻ em như tờ giấy trắng”, chúng tiếp nhận rất nhiều điều mà người lớn truyền thụ, dạy bảo. Vì vậy để bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, ngay từ khi bắt đầu, mẹ hãy luôn chuẩn mực và là gương sáng cho các con noi theo.

Thu Hằng

Leave a Comment