6 nguyên tắc về cách chọn năm, xem tuổi làm nhà

Từ xưa, các cụ đã dạy “Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà” là ba việc quan trọng nhất trong cuộc đời con người. Những ai chưa hoàn thành ba việc này xem như chưa hoàn thành nhiệm vụ cơ bản của đời mình.

Trong đó, các cụ xếp việc “Tậu trâu” lên đứng đầu bởi lẽ “con trâu cầm đầu cơ nghiệp”. Gầy dựng sự nghiệp vững vàng luôn là việc đầu tiên mà bất kỳ người nào cũng cần phải làm.Không có sự nghiệp, công việc nghiêm túc thì khó lòng đi tiếp những bước tiếp theo.

“Làm nhà” được đặt sau cùng không phải vì tầm quan trọng kém đi, mà vì việc làm nhà đòi hỏi cả quá trình chuẩn bị lâu dài. Chuẩn bị về tài chính nằm ở công đoạn đầu tiên. Kế đến là những chuẩn bị về vị trí xây nhà, thiết kế, nguyên vật liệu, người thi công, … Đặc biệt, trong khâu chuẩn bị làm nhà nhất định không thể không chuẩn bị về thời gian.

cách chọn năm tuổi làm nhà

Làm nhà hợp thời điểm, hợp vị trí địa lý, hợp thiết kế phong thủy sẽ mang lại không ít may mắn, thuận lợi cho gia chủ. Ngược lại, cũng có người làm nhà, nhưng nhà chưa xong đã tan gia bại sản. Chưa tính đến vấn đề vị trí địa lý, thiết kế, việc chọn thời điểm làm nhà cũng mang lại vô số ảnh hưởng cho gia chủ

Vậy hợp thời điểm là gì? Chuẩn bị thời gian làm nhà là gì? Hay đơn giản hơn như mọi người vẫn nói “coi tuổi làm nhà” là như thế nào?

Chọn thời gian phù hợp để làm nhà chưa bao giờ là việc làm đơn giản, kể cả với các chuyên gia phong thủy có tên tuổi. Thế nhưng, dù lựa chọn nào được đưa ra, vẫn cần tuân theo những nguyên tắc nền móng cơ bản cho việc chọn tuổi làm nhà.

Nguyên tắc 1: Tránh phạm kim lâu

Kim Lâu được xếp hạng đầu tiên cần phải tránh khi tính tuổi làm nhà. Nó thật sự mang lại khá nhiều phiền phức cho gia chủ nếu làm nhà phạm phải năm này.

Có bốn loại tuổi Kim lâu:

– Tuổi kim lâu 1: Kim lâu thân. Làm nhà phạm phải Kim lâu này thì chính gia chủ của ngôi nhà bị hại (có thể là đau ốm, tai nạn, mất của, mất việc, tù tội, … Tình huống xấu nhất, khi không đủ phúc đức, có thể dẫn đến chết người.)

– Tuổi kim lâu 3: Kim lâu thê. Ở tuổi Kim lâu này ứng lên người hôn phối của chủ nhà.

– Tuổi kim lâu 6: Kim lâu tử. Phạm Kim lâu này, tai hại sẽ rơi vào người con.

– Tuổi kim lâu 8: Kim lâu lục súc. Theo ngôn từ, thì phạm Kim lâu này gia chủ khó nuôi gia súc. Nhưng trên thực tế cần phải hiểu, với nền kinh tế nông nghiệp của người xưa, gia súc chính là nền tảng kinh tế gia đình. Do đó, ngày nay, nhiều người cho rằng phạm Kim lâu lục súc sẽ gây ảnh hưởng lên kinh tế gia đình.

Vậy, làm sao để tính kim lâu 1, 3, 6, 8?

Có hai cách tính cơ bản:

Cách tính thứ nhất: Cộng tất cả các con số ở tuổi âm lại rồi đối chiếu xem kết quả có trùng với các số 1, 3, 6, 8 ở trên không. Nếu kết quả lớn hơn 9, ta trừ đi 9 và lấy con số là kết quả sau khi trừ 9 để so sánh. Kết quả không nằm trong các số 1, 3, 6, 8 là không phạm kim lâu. Ngược lại là phạm. Tùy theo số trùng mà phạm phải kim lâu nào.

Ví dụ: Gia chủ 32 tuổi, vậy: 3 + 2 = 5. Số 5 không trùng với các số Kim lâu trên, tức không phạm Kim Lâu.

Ví dụ 2: Gia chủ 46 tuổi, vậy: 4 + 6 = 10. 10 lớn hơn 9 nên ta có: 10 – 9 = 1. Kết quả được tính cho tuổi 46 là số 1. Tức đã phạm tuổi Kim lâu 1- Kim lâu thân. Do đó, tuyệt đối không nên làm nhà vào năm này.

Cách tính tuổi Kim lâu thứ hai: bằng cách đếm các đốt ngón tay. Sử dụng ba ngón tay: Trỏ, giữa và nhẫn của bàn tay trái. Đốt thứ nhất của ngón nhẫn tính 10 tuổi. Đốt thứ hai của ngón nhẫn tính 20 tuổi. Đốt thứ ba của ngón nhẫn ứng với 30 tuổi. Sang đốt thứ ba của ngón giữa ứng 40 tuổi. Đốt thứ hai của ngón giữa ứng tuổi 50. Sang đốt thứ ba của ngón trỏ ứng 60 tuổi. Đốt thứ hai của ngón trỏ ứng 70 tuổi. Đốt thứ nhất của ngón trỏ ứng năm 80 tuổi. Đốt thứ nhất của ngón giữa ứng năm 90 tuổi.  Đi hết một vòng 9 đốt ngón tay trên ba ngón trỏ, giữa và nhẫn. Vậy những năm chẵn xem như xong đơn giản.

Sang bước tính đến những năm kế tiếp các năm chẵn. Lấy mốc năm chẵn đã định ở trên khởi sang đốt tiếp theo, như trình tự đường đi của năm chẵn ở trên, tính +1,  đốt thứ hai tính +2, đốt thứ ba tính +3. Tương tự tính như thế đến +9 vừa đủ hết một vòng.

Hình dung theo bảng:

Tránh phạm kim lâu

Vậy những năm nào phạm Kim lâu? Lấy đốt thứ nhất ngón tay nhẫn đọc nhất. Đốt thứ ba ngón nhẫn đọc nhị. Đốt thứ ba ngón trỏ đọc tam. Đốt thứ nhất ngón trỏ đọc tứ. Sau đó nhớ câu: “Nhất Kim lâu thân, Nhị Kim lâu thê, Tam Kim lâu tử, Tứ Kim lâu lục súc”.

Khi tính, tuổi nào rơi vào trúng bốn đốt ngón tay trên và phạm Kim lâu. Trúng đốt nào thì phạm Kim lâu đó.

Ví dụ: Tuổi 46: Khởi 40 tại đốt thứ ba ngón giữa. Sang 41 là đốt thứ hai ngón giữa. Sang 42 nằm ở đốt thứ ba ngón trỏ. 43 nằm ở đốt thứ hai ngón trỏ. 44 nằm ở đốt thứ nhất ngón trỏ. 45 nằm ở đốt thứ nhất ngón giữa. 46 nằm ở đốt thứ nhất ngón nhẫn. Vậy tuổi 46 rơi vào vị trí “Nhất Kim lâu thân”. Điều đó có nghĩa năm 46 tuổi phạm Kim lâu thân, tuyệt đối không nên làm nhà.

Cần chú ý: Có 8 tuổi đặc biệt không phải kiêng kỵ Kim Lâu: Kỷ Sửu, Kỷ Mùi, Canh Dần, Canh Thân, Tân Sửu, Tân Mùi, Nhâm Dần, Nhâm Thân. Với những tuổi này, đặc biệt không sợ phạm Kim Lâu khi làm nhà, nhưng nhất quyết phải tính đến năm phạm Hoang ốc, tam tai.

Sau khi loại trừ được những năm phạm Kim lâu, chúng ta tính tiếp sang nguyên tắc thứ hai.

Nguyên tắc 2: Tránh phạm Hoang ốc

Phạm Hoang ốc cũng tai hại không kém so với phạm Kim lâu. Hoang ốc tức là nhà hoang. Nhà hoang thì hoàn toàn không phải dành để ở. Nó là nơi ở của ma, quỷ.

Có ba loại tuổi phạm Hoang ốc. Xấu nhất là Hoang ốc. Xấu nhì là Thụ tử (hay còn gọi Thọ tử). Xấu ba là Địa sát. Đã phạm thì nên tránh. Không tránh thì dù cho xấu nhất hay xấu ba đều khó mà ở được. Hoặc làm ăn khó khăn, con cái đau ốm luôn. Hoặc vợ chồng bất hòa dẫn đến ly tán. Tai nạn, đau ốm, mất việc, xấu nhất có thể dẫn đến mạng vong.

Vậy cách tính Hoang ốc như thế nào?

Dùng hai ngón tay nhẫn và giữa trên bàn tay trái. Khởi 10 mươi ứng với năm 10 tuổi ở đốt thứ ba ngón giữa. Đến 20 ở đốt thứ hai ngón giữa. 30 ở đốt thứ nhất ngón giữa. 40 ở đốt thứ nhất ngón nhẫn. 50 ở đốt thứ nhì ngón nhẫn. 60 ở đốt thứ ba ngón nhẫn.

Sau khi xác định vị trí các năm tuổi chẵn, tiếp tục tính những năm kế tiếp. Khởi từ mốc năm chẵn đã mặc định ở trên, sang đốt kế tiếp, theo đúng đường đi khi tính năm chẵn, tính +1. Tương tự, đốt kế tiếp thứ hai tính +2. Tính đến +9 thì quay lại mốc chẵn đã định ban đầu.

Ngón giữa tráiNgón nhẫn trái
Tam địa sát 30 (12, 18, 21, 27, 36, 45, 54, 63, 69)Tứ tấn tài 40 (13, 19, 22, 28, 31, 37, 46, 55, 64)
Nhị nghi 20 (11, 17, 26, 35, 44, 53, 59, 62, 68)Ngũ thụ tử 50 (14, 23, 29, 32, 38, 41, 47, 56, 65)
Nhất kiết 10 (16, 25, 34, 43, 49, 52, 58, 61, 67)Lục hoang ốc 60 (15, 24, 33, 39, 42, 48, 51, 57, 66)

Hình dung theo bảng:

Tránh phạm Hoang ốc

Sau khi xác định được vị trí các tuổi trên các đốt ngón tay, lại đến nhớ câu “Nhất kiết, nhị nghi, tam địa sát, tứ tấn tài, ngũ thụ tử, lục hoang ốc”. Vị trí của mỗi từ nhất, nhị, tam, tứ, ngũ, lục cũng tương ứng với các mốc chẵn 10, 20, 30, 40, 50, 60. Trong sáu mốc đó, có ba mốc tốt và ba mốc phạm hoang ốc.

Mốc thứ nhất là “tam địa sát” nằm ở đốt thứ nhất ngón giữa. Mốc hai cần tránh là “ngũ thụ tử” ứng với đốt thứ hai ngón nhẫn. Mốc thứ ba nguy hại nhất là “lục hoang ốc” đóng ở vị trí 60 tuổi, nhằm đốt thứ ba ngón nhẫn. Với các tuổi rơi vào những mốc năm hạn này, tuyệt đối nên tránh làm nhà.

Ví dụ: Tuổi 46. Khởi 40 tại mốc 40, tức đốt thứ nhất ngón nhẫn sang đốt thứ hai ngón nhẫn tính 41. Đốt thứ ba ngón nhẫn tính 42. Đốt thứ ba ngón giữa tính 43. Đốt thứ hai ngón giữa tính 44. Đốt thứ nhất ngón giữa tính 45. Đốt thứ nhất ngón nhẫn tính 46. Vậy tuổi 46 được Tứ tấn tài, tức chọn làm nhà tốt. Không phạm Hoang ốc. Vậy không phải kiêng nguyên tắc thứ hai này.

Tuy nhiên, quay lại quy tắc tránh phạm Kim lâu, tuổi 46 lại phạm vào Kim lâu thân. Tức, dù tuổi 46 không phạm Hoang ốc nhưng lại phạm Kim lâu nên không thể chọn để làm nhà vào năm này.

Nhưng bước sang tuổi 47 lại phạm vào Ngũ thụ tử. Tức năm xấu, không thể làm nhà vào năm này.

Nguyên tắc 3: Tránh phạm tam tai

Hạn tam tai là mốc hạn khá quen thuộc mà rất nhiều người biết. Nó gây tai hại về nhiều mặt cho người rơi vào vòng tam tai. Nhưng đây lại là hạn không ai có thể tránh. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tránh làm cho nó xấu thêm bằng việc không khởi làm những việc quan trọng trong ba năm tam tai này.

Cách tính năm tam tai khá đơn giản.

Đầu tiên hãy nhớ những tuổi tam hạp. Có bốn nhóm tuổi tam hạp:

 • Nhóm 1: Thân, Tý, Thìn
 • Nhóm 2: Tỵ, Dậu, Sửu
 • Nhóm 3: Hợi, Mão, Mùi
 • Nhóm 4: Dần, Ngọ, Tuất

Mỗi nhóm tuổi tam hạp sẽ có cùng mốc phạm tam tai. Nhận biết tam tai bằng cách lấy năm tuổi cuối trong nhóm tuổi tam hạp là năm cuối trong ba năm tam tai của nhóm tuổi này. Hai năm liền trước năm này là hai năm đầu trong ba năm hạn tam tai của nhóm.

Ví dụ: Nhóm 1: Thân, Tý, Thìn. Năm thứ ba trong hạn tam tai của nhóm tuổi này sẽ rơi vào những năm Thìn. Năm thứ nhất và thứ nhì trong hạn tam tai của nhóm tuổi này là hai năm liền trước của năm Thìn. Tức là năm Dần và năm Mão

Ta có bảng:

Tránh phạm tam tai

Như vậy, nếu tránh được phạm Kim lâu, Hoang ốc mà lại phạm phải hạn Tam tai thì cũng không nên chọn làm nhà.

Nguyên tắc 4: Tránh tuổi năm hạn

Năm hạn hay còn gọi là năm phạm Thái tuế hay năm tuổi. Cách tính khá đơn giản dựa theo hàng Chi của tuổi. Chẳng hạn, người tuổi Thìn năm hạn rơi vào năm Thìn; Người tuổi Mùi năm hạn là năm Mùi;… Đây là những năm cần tránh chọn để làm nhà.

Ngoài ra, cũng không nên chọn năm làm nhà đối xung với năm Thái tuế. Tức người tuổi Thìn cần tránh năm Thìn và năm đối xung với năm Thìn là năm Tuất. Người tuổi Mùi tránh làm nhà vào năm Mùi và Sửu.

Nguyên tắc 5: Tránh năm xung khắc với mệnh chủ nhà

Năm xung khắc ở đây bao gồm:

– Năm có Hành khắc với mệnh niên của chủ nhà

– Năm có Can hoặc Chi xung với tuổi chủ nhà

Ví dụ: Người tuổi Tân Dậu mệnh Mộc nên tránh làm nhà vào những năm có hành Kim. Vì Kim khắc Mộc.

Lại không làm nhà vào những năm có Can Đinh và Ất. Bởi Đinh khắc Tân, Tân khắc Ất.

Ngoài ra cũng không chọn năm có chi Mão vì Mão – Dậu đối xung.

Các Can khắc nhau gồm:

 • Giáp khắc Mậu
 • Mậu khắc Nhâm
 • Nhâm khắc Bính
 • Bính khắc Canh
 • Canh khắc Giáp
 • Ất khắc Kỷ
 • Kỷ khắc Quý
 • Quý khắc Đinh
 • Đinh khắc Tân
 • Tân khắc Ất

>> xem thêm cách bố trí phong thủy phòng ngủ.

Nguyên tắc 6: Tránh năm sát

Cách tính năm sát dựa theo năm sinh của chủ nhà. Mỗi tuổi có một năm sát nhất định. Và các tuổi trong cùng một nhóm tam hạp có cùng một năm sát. Có bốn năm sát dành cho bốn nhóm tuổi tam hạp này, gồm:

 • Nhóm 1: Thân, Tý, Thìn sát vào năm Mùi
 • Nhóm 2: Tị, Dậu, Sửu sát vào năm Thìn
 • Nhóm 3: Hợi, Mão, Mùi sát vào năm Tuất
 • Nhóm 4: Dần, Ngọ, Tuất sát vào năm Sửu

Như vậy, tổng quan lại, để chọn được năm làm nhà thích hợp, cần có sự chuẩn bị trước về thời gian. Vì sau khi đã loại bỏ được những năm cần tránh,những năm còn lại có thể chọn làm nhà thật sự không nhiều.

Cần tránh:

 1. Tránh phạm Kim lâu
 2. Tránh phạm Hoang ốc
 3. Tránh hạn Tam tai
 4. Tránh năm tuổi
 5. Tránh năm có Hành, Can, Chi khắc với Mệnh niên và tuổi chủ nhà
 6. Tránh năm sát

Mọi sự chuẩn bị chu đáo từ đầu luôn giúp chúng ta có được yếu tố chủ động khi bắt tay vào việc. Làm nhà là việc vô cùng quan trọng trong đời người. Do đó, càng cần có những tính toán chuẩn bị từ sớm. Có như vậy mới không rơi vào tính huống khó khăn, luẩn quẩn. Tránh được những sai lầm, rủi ro đáng tiếc. Ngôi nhà làm ra có đủ ấm áp, may mắn mới khiến người ở trong đó cảm nhận được sự an tâm, vui khỏe.

Tác giả: Quảng Huệ

Leave a Comment