Nên hay không nên cho trẻ tiếp xúc sớm với máy tính?

Có điều kiện tiếp xúc, làm quen và được học tập với những lợi ích mà máy tính mang lại là một yếu tố có ảnh hưởng rất tích cực tới nhận thức, tư duy và kỹ năng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó. Nếu phụ huynh để cho trẻ tiếp xúc với máy tính từ khi còn quá nhỏ hoặc không có những biện pháp quản lý việc trẻ tiếp xúc với máy tính khoa học sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường.

Chính từ đó đã làm nãy sinh hai luồng suy nghĩ trái chiều là nên và không nên cho trẻ sớm tiếp xúc với máy tính. Hãy thử nhìn nhận về những mặt trái và được mà máy tính mang lại cho trẻ để đưa ra lựa chọn thích hợp.

Những lợi ích mà máy tính mang lại cho trẻ:

– Việc tiếp xúc, làm quen với những thao tác trên máy tính sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc kiểm soát những hành động cụ thể của mình. Đồng thời, thông qua máy tính trẻ cũng dần học được cách làm việc có sự tham gia kết hợp của nhiều bộ phận như bàn tay gõ phím, mắt nhìn, não phân tích, tai nghe…

– Các thao tác thực hiện trên máy tính như gõ bàn phím, điều khiển chuột,… cũng sẽ giúp trẻ vận động các khớp cổ tay, ngón tay linh hoạt hơn. Ngoài ra, trẻ còn có điều kiện học nhận biết các mặt chữ, ký hiệu một cách sinh động. Điều này giúp phát triển khả năng tư duy của trẻ.

– Những hình ảnh, âm thanh thông qua mạng Internet cũng làm tăng khả năng tư duy về âm thanh, hình ảnh của trẻ. Nếu cuộc sống thực tại giúp trẻ có được những mô phỏng về cuộc sống một cách chân thực nhất thì những hình ảnh, âm thanh được truyền tải qua Internet lại là những mô phỏng giúp trẻ có được sự kích thích nhất định trong trí tưởng tưởng của mình. Do vậy, nếu được tiếp cận một cách lành mạnh và an toàn thì máy tính là một phương tiện rất hữu ích góp phần tạo cho trẻ có được sự phát triển trí tuệ tòan diện.

tre tiep xuc voi may tinh

Những tác hại máy tính có thể mang lại cho trẻ: Bên cạnh những lợi ích máy tính mang lại luôn tồn tại những tác hại nhất định của nó:

– Khi trẻ còn quá nhỏ để có thể kiểm soát được mọi thứ xung quanh thì máy tính cũng là một trong những yếu tố mang đến nhiều rắc rối cho trẻ nếu thiếu sự dám sát chặt chẽ của bố mẹ, như: trẻ có thể bị điện giật từ nguồn điện của máy tính, bàn tay của trẻ có thể bị trầy xước hay đau do va chạm với các bộ phận khác của máy tính. Do vậy, khi quyết định cho trẻ dùng máy tính thì bố, mẹ cần đảm bảo mọi thứ xung quanh đều an toàn, nhất là nguồn điện và phải luôn luôn để trẻ ở trong“tầm ngắm” của mình để có thể nhanh chóng xử lý các tình huống khi cần thiết.

– Vì trẻ chưa thể hiểu hết được nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo của máy tính hay nguồn điện. Do đó rất dễ dẫn đến hiện tượng trẻ sẽ phá hỏng các bộ phận của máy tính, nguồn điện và những vật dụng có liên quan. Thậm chí, trong một vài trường hợp trẻ còn gây ran guy cơ chập điện, cháy nổ,… Vì vậy bố, mẹ cần phải hướng dẫn cho trẻ cẩn thận, rõ ràng trước khi trẻ bắt đầu sử dụng máy tính.

– Thời gian sử dụng máy tính quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng học tập của trẻ. Trẻ có thể sẽ gặp một số vấn đề về mắt như: thị lực kém, cận thị, viêm,… nếu thời gian sử dụng máy tính lâu, thiếu kiểm soát. Ngoài ra, ngồi quá lâu trước máy tính sẽ khiến trẻ thiếu đi sự vận động và dễ rơi vào trạng thái bị stress, đau mỏi cơ thể,… Cộng với đó khi trẻ quá say mê với máy tính sẽ gây sao nhãng việc học tập.

– Ngoài những tác hại trên thì nội dung mà trẻ tiếp cận được qua việc sử dụng máy tính cũng là những điều mà bố, mẹ trẻ cần quan tâm và đặt ra cách quản lý sao cho đúng mực. Bố, mẹ cần chủ động nguồn thông tin cho trẻ tiếp xúc, học hỏi chứ không nên để trẻ tự mình tìm kiếm hoặc tiếp cận. Cần có biện pháp giúp trẻ nhận diện, kiểm soát và tránh xa nguồn thông tin xấu vốn rất nhiều trên các trang mạng bởi đây chính là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, hành động của trẻ.

Từ những phân tích trên, các bậc phụ huynh nên tự đưa ra cho mình câu trả lời phù hợp với thực tế hoàn cảnh cụ thể. Hãy đưa ra các phương án, kế hoạch hành động có khoa học để có thể tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với máy tính một cách an toàn, lành mạnh, giúp trẻ phát triển tư duy và trí tuệ ngay từ khi còn nhỏ.

Nấm Hương

tinh dau tram hue me cun
Hãy gọi: 0934 93 27 29

Leave a Comment