Những bài thuốc dân gian giúp hỗ trợ điều trị ho cho bé

Thời tiết chuyển mùa cũng là lúc các bệnh về đường hô hấp bùng phát ở trẻ. Ngoài những toa thuốc tây được bác sĩ kê ở bệnh viện, không ít những phương thuốc nam lưu truyền trong dân gian cũng hộ trợ rất lớn cho việc điều trị những rắc rối của bé.

Những bài thuốc ho đơn giản, dễ làm và thường được các mẹ sử dụng:

1. Mật ong: Mật ong rừng nguyên chất luôn được ưu tiên sử dụng như một loại lâm sản quý hiếm. Ngoài công dụng mang lại sự thơm ngon cho một số món ăn, mật ong rừng còn có nhiều chức năng khác như dưỡng da, giúp phát triển chỉ số IQ cho trẻ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, mật ong rừng khá tốt cho phổi, giúp giảm ho nhanh chóng và hổ trợ đắt lực trong việc điều trị những bệnh về phổi. Các mẹ có thể họa mật ong trong nước ấm cho bé uống đều đặn hai đến ba lần trong ngày sẽ hỗ trợ hiểu qua trong việc điều trị ho cho bé.

2. Hạt chanh: Hạt chanh hoặc quất cũng có tác dụng đáng kể trong điều trị các cơn ho. Dùng độ bảy đến chín hạt chanh/quất, giã dập, thêm đường phèn rồi hấp vào nồi cơm hoặc đem chưng cách thủy. Cho bé uống đều đặn hai đến ba lần trong ngày sẽ cho hiệu quả tốt.

3. Lá hẹ: Lá hẹ chưng đường phèn cũng là một bài thuốc trị ho khá hữu hiệu. Lá hẹ rữa sạch, thái nhỏ, cho thêm đường phèn, đem chưng cách thủy cho bé uống cả phần nước lẫn xác từ hai đến ba lần trong ngày.

4. Bông đu đủ đực: Đây là loại bông có vị đắng mạnh, rất khó uống nhưng cũng cho kết quả đáng kể khi điều trị ho. Bông đu đủ đực rữa sạch, cắt nhỏ, thêm đường phèn rồi đêm chưng cách thủy. Phương thuốc này cũng cho bé uống đều hai đến ba lần trong ngày với lượng vừa phải.

5. Gừng tươi: Với những bé bị viêm phế quản dạng hen lại hay gặp rắc rối vào mùa đông. Nguyên nhân chủ yếu vẫn là do phế quản bị lạnh, hoặc do thay đổi thời tiết dẫn đến viêm. Do đó, gừng tươi thường hỗ trợ rất tốt đốivới trường hợp này. Gừng tươi làm sạch, thái lát mỏng, cho vào nước nấu sôi. Dùng nước đó thêm mật ong hoặc đường phèn cho bé uống như uống trà. Cũng có thể, giã nát gừng, cho vào một lượng nhỏ nước ấm, vắt lấy nước đó, hòa với một ít mật ong hoặc đường phèn rồi cho bé uống. Gừng sẽ hỗ trợ làm ấm cổ bé giúp bé cãi thiện cơn ho.

Những bài thuốc trên đều là những bài thuốc nam có trong dân gian, dễ kiếm, dễ thực hiện. Tuy nhiên, khi bé bị ho, các mẹ cũng nên đưa bé đi khám ở bác sĩ. Những phương thuốc trên chỉ mang tính chất hỗ trợ hoặc điều trị các cơn ho nhẹ.

Lộc Xuân

Leave a Comment