Sai lầm phong thủy ngoại cảnh thường gặp của ngôi nhà

Qua quá trình quan sát và trải nghiệm, chúng tôi phát hiện ra những lỗi phong thủy đáng được chú ý nhưng lại tồn tại trong đời sống thường ngày, có thể nó mắc phải với ngôi nhà của bạn đang sinh sống.

Sau đây chúng tôi chọn lọc ra những sai lầm phong thủy cơ bản mà bạn có thể thực hiện để cho vượng khí được khai thông, hỗ trợ tài vận phát triển.

1. Cổng có thanh ngang hay có mái vòm

Cổng nhà vô cùng quan trọng trong tổng thể ngôi nhà và khu vườn của bạn. Việc xây dựng và chỉnh sửa sai sẽ dẫn đến kết quả không hay cho gia chủ.

Với những cổng nhà được xây dựng thanh ngang, có thể được xem như điều kỵ. Bởi nếu xem ngôi nhà là cái mặt (mặt tiền nhà), chính thanh ngang này như ngáng ngay trước mặt, cảng trở tầm nhìn. Nghĩa là cản trở tài lộc, cản trở phát triển công danh và sự nghiệp.

cong nha co thanh ngang
Công nhà có thanh ngang nên được cần xem xét khi sử dụng.

Mở rộng ra với cái cổng nhà, đó là cái cổng làng. Hầu hết các làng quê Việt Nam đều xây dựng cổng chào, gọi là cổng làng. Cổng làng lại có thanh chắn ngang, giới hạng tầm cao. Giả sử, nếu có vận chuyển một cái gì đó hơi cao thì bị giới hạn của cái cổng. Nó không tạo ra một sự thông thoáng trong sinh hoạt, và vô hình dung ảnh hưởng tâm lý và suy nghĩ của con người, bị đóng khung, không thông thoáng.

Cách giải quyết, giỡ bỏ thanh ngang. Việc này sẽ tạo ra sự giao thoa giữa trời đất, liên kết con người và đất trời được dễ dàng hơn. Vận khí được lưu thông vô bờ bến, phước lộc tràn trề.

>> Mời xem thêm NGUYÊN TẮC BỐ TRÍ PHÒNG NGỦ THEO PHONG THỦY

2. Cổng nhà không đủ rộng

Ông bà ta có câu: Nhà cao cửa rộng. Cửa là của ngôi nhà, suy ra cái cổng là cái tổng thể của ngôi nhà và vườn. Nên cổng nhà cũng phải rộng tạo sự thông thoáng.

cong nha nho
Cổng nhà nhỏ gây khó khăn cho việc ra vào.

Tuy nhiên, cổng nhà không được rộng hơn bề ngang của ngôi nhà hay thửa đất của ngôi nhà; rộng hơn là điều tối kỵ trong phong thủy ngoại cảnh. Bạn nhận thấy cổng rộng hơn nhà và thửa đất của ngôi nhà trong trường hợp là nhà không có cổng.

Nên nhà phải có cổng, không có cổng không hay. Cổng không cần xây kiên cố, hoành tráng, bạn chỉ cần bố trí lối đi rõ ràng để vào khu vườn hay nhà; khi cảm nhận đó là cổng là được. Có thể không cần cánh cổng, cũng như không cần hàng rào; chỉ cần bố trí lối đi rõ ràng, chính đó là cổng.

Quay lại vấn đề, vì sao cổng nhà không đủ to phải kiên kỵ? Khi cổng nhà quá hẹp, tạo cảm giác gò bó cho gia chủ và người sinh sống trong nhà. Theo phong thủy, khi cổng hẹp, lượng khí lưu thông ra vào không đủ lớn để tạo sự hanh thông, giúp vận khí tốt cho gia chủ.

Thực tế, khi cổng hẹp, bạn đi xe ra vào sẽ khó khăn, gây bực bội cho người điều khiển phương tiện. Từ đó, chính gia chủ hay người nhà không thích ra vào cái cổng nhỏ. Không ai thích đến nhà bạn thì cần xem lại ngay trước hết là cái cổng vậy.

3. Nền nhà quá cao so với đường

Nền nhà cao quá so với mặt đường và vỉa hè là lỗi phong thủy thường gặp nhất ở hầu hết các nhà phố nơi trủng thấp ở Việt Nam.

nen nha cao
Nền nhà cao là lỗi phong thủy thường gặp ở những vùng trũng thấp.

Như thế nào gọi là cao? Khi bạn đứng ngoài nhìn vào nhà, bạn có cảm giác chông chênh, thế là cao. Hoặc người bình thường đứng phía ngoài nhà mà cao chưa tới ngực của bạn khi bạn đứng trong nhà, đó là cao. Tuy nhiên, qua thực tiễn, cái cao này đôi khi khó đoán, chỉ một bậc tâng cấp thôi, đã là cao; chỉ thực tiễn mới thực chứng được.

Vì sao nền nhà cao lại được xem là lỗi phong thủy?

Khi nền nhà cao, mặc dù gia chủ cảm giác khô ráo thông thoáng, nhưng tiếc thay, người ở ngoài không thích bước vào trong nhà, vì cảm giác như có một lực cản bước chân họ vào. Đó là điềm tối kỵ với người dùng mặt bằng để kinh doanh. Khi khách hàng không muốn vào thì không còn gì bàn nữa? Bán buôn cho ai?

Nền nhà đủ thấp sẽ tạo cảm giác gần gũi, sự giao lưu mạnh mẽ giữa trong và ngoài ngôi nhà của bạn. Nếu là cửa hàng, nhà hàng, đó là sự khởi đầu cho sự phát triển, buôn bán hanh thông.

Ngược lại, cần chú ý nền nhà không được thấp hơn mặt vỉa hè và mặt đường.

Thế nhưng nhiều người lại biện chứng, thế chỗ hay ngập lụt thì sao? Không xây nền nhà cao thì bị ngập?

Đó là vấn đề cần giải quyết ngay. Ngập không phải ngày nào cũng gập. Nếu bạn thấy bất tiện khi ở nơi ngập thì hãy chuyển đi nơi khác, còn hơn bạn làm nền nhà cao lên mà di chuyển vào ra khó khăn, buôn bán không thuận lợi, có khi còn làm bạn phá sản.

>>Xem thêm: Cách chọn hướng làm nhà hợp mệnh

4. Mái hiên che

Mái hiên che nhà quá phổ biển ở Việt Nam. Đặc biệt những nơi nắng nóng và thường hay mưa, nhiều người làm thêm mái hiên để che sân nhà khỏi bị mưa tạt và nắng.

Thế nhưng, chính mái hiên là sự cản trở vận khí tốt cho gia chủ khi xét đến phong thủy. Nếu mái hiên tốt thì trong thiết kế ngôi nhà thường được vẽ vào bản vẽ từ trước, nhưng nếu bạn xem kỹ, chẳng mấy ai thiết kế vẽ vào đó là mái hiên che sân nhà hay chông thêm ra.

mai hien nha
Mái hiên và cây cối che phủ cửa chính nhà.

Nếu xem ngôi nhà là khuôn mặt thì cái mái hiên này như cái mũ có cán luôn che đi khuôn mặt xinh xắn của bạn. Đúng không nào? Chắc chắn một điều, bạn sẽ không bao giờ đội mũ 100%, nhưng nếu có mái che cho nhà thì ngôi nhà bạn đội mũ toàn thời gian.

Theo khía cạnh phong thủy, khi có mái che, cửa ngôi nhà của bạn sẽ thiếu ánh sáng. Mặc dù cảm giác mát mẻ, nhưng âm khí sẽ tụ nhiều hơn, vì vậy không có sự cân bằng âm và dương.

Chính vì đánh mất dương khí, gia chủ sẽ trở nên hay cáu gắt, nóng giận, và dễ bực tức. Những điểm yếu này cản trở phát triển các mối quan hệ, công việc làm ăn khó hanh thông, dễ gặp trục trặc trong sự nghiệp.

Việc hóa giải vấn đề này khá đơn giản, tháo giỡ mái che, trả lại ánh sáng tự nhiên cho lối đi chính vào ngôi nhà bạn. Chú ý chặt luôn cây cao nếu phủ kín cửa chính nhà.

Hoặc cách khác là nâng mái che lê cho đủ cao để thoáng khí, tạo ánh sáng đủ để đến với cửa chính ngôi nhà.

5. Xây mái nhà chỏi ra đường

Góc nhọn là sát khí, tạo cảm giác không thân thiện. Vì vậy góc nhọn ở mái nhà nên được xử lý cẩn thận. Trừ những trường hợp đặc biệt buộc phải kiến tạo, không thì không nên xây nhà có mái chỏi ra đường. Nghĩa là chui đòn dong nhà quay ra đường, ra phái trước mặt tiền nhà.

noc nha choi ra duong
Nóc nhà chõi ra đường dễ đón sát khí.

Với diện tích đất thành phố khá chật hẹp ở mặt tiền, nên rất nhiều ngôi nhà được thiết kế có mái là đòn dong chỏi thẳng ra đường. Người đứng ngoài nhìn vào sẽ không thấy thân thiện. Theo phong thủy, góc nhọn của mái nhà tạo nên sát khí, gia chủ có thể đón những luồng khí không tốt; từ đó dễ sinh ra những điều kém may mắn.

Hãy tạo ra mặt tiền ngôi nhà như là mặt cười. Hãy tưởng tượng, khi mái nhà chỏi ra tạo góc nhọn như cái miệng đang khép lại. Mái nhà ngang như cái miệng đang tươi vui cười nói. Bạn thích tươi vui hay nhăn nhó?

Việc xử lý khá khó cho những ngôi nhà đã nhỡ xây theo lối kiến thiết đòn dong chõi ra đường, việc sửa chữa đòi hỏi phải thiết kế lại, che góc nhọn một cách hợp lý.


Những lỗi thông dụng về phong thủy với ngôi nhà của bạn được nêu ở trên nhằm gióp phần giúp bạn chú ý để né tránh hoặc sửa chữa chúng. Từ đó, bạn khai thông vận khí cho ngôi nhà cũng là cho chính bạn, đón những luồng năng lượng tốt, hanh thông trong công việc và may mắn trong cuộc sống.

Tác giả: Quảng Huệ – Viết theo yêu cầu của Pizza Berry

Leave a Comment