Tạo môi trường sống lành mạnh cho trẻ

Mọi đứa trẻ đều tìm cách học hỏi và lớn lên từ những gì diễn ra quanh mình Vì thế, môi trường sống luôn ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, hiểu biết cũng như sự phát triển của trẻ. Ngay từ khi còn rất bé, trẻ đã bắt đầu nhận thức rõ ràng về mọi vật diễn ra xung quanh mình. Một bài hát, một câu nói, một hình ảnh,…được trẻ thường xuyên tiếp xúc hằng ngày cũng dần ảnh hưởng đến tư duy trẻ. Trẻ sẽ nhanh chóng làm theo, học theo dù chưa hiểu ý nghĩa nó là gì.

Vì vậy, dù cuộc sống có bận rộn đến đâu, các ông bố bà mẹ cũng cần chú ý đến môi trường mà trẻ thường xuyên tiếp xúc, và chính các bậc phụ huynh cũng cần ý thức hơn về hành vi cư xử hằng ngày trước mặt trẻ.

Hạn chế thời gian xem ti vi của trẻ: Ngày nay, các kênh truyền hình vô cùng phong phú và hấp dẫn, do đó việc bé “dán” mắt vào màn hình ti vi là hiện tượng rất phổ biến. Những lúc như vậy bố mẹ là người có vai trò giảng giải để con dành thời gian nhiều hơn cho việc đọc sách và các trò giải trí mang tính tư duy khác. Hơn nữa, việc xem ti vi quá nhiều có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ. Khi trẻ quá chú tâm vào màn hình, lâu ngày dễ hình thành nên các tật về mắt.

Trẻ thích xem ti vi quá mức thường ngồi lì trong phòng mà không chịu hoạt động, từ đó hạn chế việc giao tiếp với mọi người. Ngay cả trong việc ăn uống, các bé cũng sẽ có biểu hiện không tốt như nhai chậm, biếng ăn,…Tốt nhất chúng ta nên cho trẻ xem ti vi không quá hai giờ mỗi ngày.

Khi con xem ti vi, nếu có thời gian bố mẹ nên ngồi cùng con cái để có thể tạo được môi trường giao tiếp kép. Khi có điều gì không hiểu hay mới lạ đối với trẻ, bố mẹ có thể cùng tham gia bàn luận, đặt các câu hỏi mở để trẻ khám phá thêm nhiều điều bổ ích cho mình.

Không cho trẻ xem các hình ảnh bạo lực hay nhạy cảm: Khi các phương tiện truyền thông, công nghệ thông tin ngày càng phát triển cũng là lúc kéo theo rất nhiều hệ lụy. Trong đó có việc trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều những nguồn thông tin xấu, hình ảnh “nhạy cảm” hay phim ảnh bạo lực,… Do đó, các bậc phụ huynh nên để tâm hơn tới những gì con xem trong ngày.

Nhiều lúc, vì vô tình không chú ý nên người lớn thường xem phim chiến tranh, bạo lực trước mặt trẻ. Tâm hồn trẻ rất mỏng manh nhạy cảm và đang trong giai đoạn “làm theo”, nên trẻ có thể ảnh hưởng vô thức các hình ảnh bạo lực cũng như ngôn từ thô bạo trên phim. Kết quả của ảnh hưởng này là, khi không vừa lòng điều gì các bé thay vì kiềm chế hòa giải lại tìm cách giải quyết bằng hành động gây hấn như vẫn thấy trong phim. Vì thế, không chỉ kiểm soát những gì trẻ xem mỗi ngày mà còn phải hết sức cẩn thận khi bố mẹ muốn có khoảng thời gian giải trí riêng cho mình.

Chúng ta chỉ nên cho trẻ xem các loại phim truyện, tranh ảnh dành cho thiếu nhi để nuôi dướng tâm hồn trong sáng ở trẻ.

Nên cho trẻ cảm thụ ngôn từ qua nhạc thiếu nhi: Hiện nay nhiều bé còn rất nhỏ, chỉ học tiểu học nhưng đã nói những câu tình cảm yêu đương với bạn hay bi bô hát theo những ca khúc sướt mướt của nhạc thị trường. Đó là “thành quả” của quá trình bé nghe và học hỏi được từ các phương tiện truyền thông trong khi vẫn chưa thể hiểu hết ý nghĩa của nó.

Chúng ta nên cố gắng tránh để trẻ nghe các bài hát không phù hợp với lứa tuổi của mình. Ngôn từ qua âm nhạc rất dễ chuyên hóa, dễ nhớ nhưng hãy để những ngôn từ trong sáng, đáng yêu từ những bài hát thiếu nhi đi vào tâm hồn trẻ thay vì những ngôn từ của người lớn mà trẻ chưa cần biết.

Không là gương “tối” trong mắt con: Trẻ con thường hay bắt chước hành động, lời nói, cử chỉ của người lớn. Vì vậy, khi bố mẹ biểu hiện những hành động tiêu cực, trẻ sẽ bị tác động và có khuynh hướng hành xử không tốt trong cuộc sống thường nhật.

Một số phụ huynh không quan tâm đến hành động của mình như hút thuốc, đánh bài, hay cãi nhau trước mặt con với những từ thô lỗ… Những hành động không tốt đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với tâm lí của trẻ sau này. Chắc chắn, đến một lúc nào đó, trẻ sẽ dùng những hành động, ngôn ngữ học được từ bố mẹ để đối đãi với mọi người và cuộc sống. Nên nhớ rằng trẻ con luôn là tấm gương phản chiếu của bố mẹ chúng. Hãy thử một lần lặng yên quan sát và lắng nghe trẻ nói, bạn sẽ nhận ra đó là hình ảnh của chính mình. Vì thế, hãy nghĩ đến và làm những điều tốt đẹp vì tương lai con trẻ.

Nuôi con khôn lớn là cả một chặng đường dài mà trong đó các ông bố bà mẹ ngoài tình thương còn cần phải có sự tận tụy và dành toàn tâm để nuôi dạy con. Với tình yêu thương con vo bờ bến, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ biết tự điều chỉnh bản thân để luôn là gương sáng cho con trẻ noi theo trong suốt cả cuộc đời.

Tú Oanh

Leave a Comment